Toán 11 Từ khai triển biểu thức $(3x - 4)^{17}$ thành đa thức, hãy tính tổng các hệ số của đa thức nhận được

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
20
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ khai triển biểu thức $(3x - 4)^{17}$ thành đa thức, hãy tính tổng các hệ số của đa thức nhận được.

mấy bạn cho mình hỏi tại sao thế f(1) lại tính ra đc tổng các hệ số của biểu thức đã khai triển bằng -1 và tại sao lại thế f(1) mà kh phải là 2 hoặc 3 nếu 2 hoặc 3 có ra tổng hệ số bằng -1 kh ạ giải thích cho mình hiểu với minh kh bt thế làm sao ra đc ???
cảm ơn mng đã đọc và giải thích giúp mình ạ
 

Attachments

  • Ảnh chụp Màn hình 2021-11-21 lúc 11.09.04.png
    Ảnh chụp Màn hình 2021-11-21 lúc 11.09.04.png
    33.8 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 193798mấy bạn cho mình hỏi tại sao thế f(1) lại tính ra đc tổng các hệ số của biểu thức đã khai triển bằng -1 và tại sao lại thế f(1) mà kh phải là 2 hoặc 3 nếu 2 hoặc 3 có ra tổng hệ số bằng -1 kh ạ giải thích cho mình hiểu với minh kh bt thế làm sao ra đc ???
cảm ơn mng đã đọc và giải thích giúp mình ạ

Từ khải triển biểu thức $(3x-4)^{17}$ thành đa thức, hãy tính tổng các hệ số của đa thức nhận được
Ta có $f(x)=(3x-4)^{17}$ ta nhận thấy rằng hệ số cao nhất của f(x) là 17 nên ta có dạng khai triển tổng quát là:
$f(x)=(3x-4)^{17}=a_{17}x^{17}+a_{16}x^{16}+...+a_1x+a_{0}$
Khi tính tổng các hệ số của đa thức có nghĩ là ta phải tính $a_{0}+a_{1}+...+a_{17}$
Thay $x=1$ ta có $f(1)=(3.1-4)^{17}=a_{17}.1^{17}+a_{16}.1^{16}+...+a_1.1+a_{0}$
$\Rightarrow a_{0}+a_{1}+...+a_{17}=-1$
Ta không thế f(2) được vì ta không thể tính được tổng $a_{0}+a_{1}+...+a_{17}$
$f(2)=(3.2-4)^{17}=a_{17}.2^{17}+a_{16}.2^{16}+...+a_1.2+a_{0}$
Tương tự với f(3) cũng thế
Mong em có thể hiểu nhé :D
Chúc em học tốt <3
 
Top Bottom