Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hi các bạn
Dạo này cũng có vài trận mưa cũng làm mát nhà mát cửa 1 tí ha
Các bạn ngày từ khi còn nhỏ đã biết đến tủ lạnh là gì và nó như thế nào mà
(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Không biết 2000 năm trước khi có tủ lạnh không ha?
Và đáp án của chúng ta đó là vào khoảng 400 TCN, wow, thật đáng khân phục, nhưng mà nó do ai làm ra và có tên gọi là gì nhỉ ?
=> Người đó là người Ba Tư (hiện nay chính là Iran) đã xây dựng những Yakhchāl (tủ lạnh) để cất giữ thức ăn dưới thời tiết nóng nực của mùa hè.
Vậy Yakhchāl có hình dạng như thế nào nhỉ ?
---> Đó là một kiến trúc hình tháp nón, rỗng ruột. Không gian trống bên trong là nơi cất băng đá làm mát, bảo quản thức ăn.
Và điều đặc biệt ở đây là: "chi phí xây dựng không đắt đỏ và không quá khó để xây dựng nên nhiều gia đình nghèo khó thời xưa ở Ba Tư có thể tự làm cho mình chiếc tủ lạnh này."
(sao nó to thế nhờ ) (chắc chứa được nhiều đồ lắm)
Wow, nó to thật ấy nhỉ
Các bạn có thấy kinh ngạc vì sự khổng lồ của nó không?
Các bạn nhìn thấy nó giống cái gì nhỉ? Nó như 1 tổ ong vậy và bên dưới lòng đất là các kho ngầm rộng lớn để lưu trữ thực phẩm và nước đá.
Chắc nó cũng giống mấy cái kho lưu trữ thực phẩm này kia giống trong các câu chuyện, bộ phim mà mình hay coi ))
Phần tiếp theo sẽ khiến các bạn bất ngờ nè!!!
Chiếc tủ lạnh cổ xưa có một mái vòm rỗng cao khoảng chục mét. Dưới mái vòm là một cái giếng sâu dưới lòng đất nơi để thực phẩm, và quan trọng nhất là các khối băng. Kỹ thuật của người Ba Tư là trữ băng vào mùa đông, và lưu cất nó dưới lòng đất để sử dụng trong suốt mùa hè.
Băng không tan huh?
Mà,... làm sao để đem băng vào nhỉ???
Thì ra người Ba Tư đã đem nước được dẫn qua “quanat” (ống dẫn cổ của người Ba Tư) từ các dãy núi gần đó và bị đóng băng khi nằm bên trong cấu trúc của Yakhchāl!!!
Và..... Công trình này cũng có đường ống ngầm dẫn nước từ nguồn sông, suối về
Không biết độ dài thật của nó là bao nhiêu ha??
Oh, thì ra một yakhchāl có chiều cao trung bình 18m, tường dày ít nhất 2m để chống nóng và khoảng không bên trong có sức chứa lên tới 5.000m3.
Không biết nãy giờ các bạn có thắc mắc :" làm sao khí lạnh vào xuống tận đáy không?"
Đó là do cấu trúc thiết kế của Yakhchal cho phép không khí lạnh đi vào đến đáy của mái vòm và đi xuống tới các bộ phận thấp nhất của cấu trúc.Và mái vòm hình nón cao lớn của Yakhchal giúp nhiệt thoát lên trên và ra ngoài.
==> bên trong Yakhchal vẫn lạnh quanh năm.
(Hình ảnh được chụp từ bên trong tủ lạnh 2000 năm trước)
Vậy có nghĩa là tủ lạnh của người Ba Tư xưa có thể cách điện!!!
==> Chất liệu: hỗn hợp đất sét, cát, lòng trắng trứng, lông dê, tro bếp.
Và điều đặc biệt là các thành phần được trộn theo tỉ lệ nhất định mà chỉ người Ba Tư cổ đại mới biết, tạo thành loại vữa cách nhiệt đáng kinh ngạc gọi là Sarooj.
Ngạc nhiên hơn nó có thể chống thấm nước rất tốt.
Công trình ngoài trời này có hệ thống thông gió riêng, nhằm duy trì nhiệt độ đóng băng cho không gian bên trong vào mùa hè. Một số yakhchāl được xây từ hàng trăm năm trước hiện vẫn còn đứng vững.
À, có thể thấy khi mất điện ta có thẻ dùng đó đấy!!!
Vậy là từ 2000 nghìn năm trước, người Ba Tư đã có 1 món ăn tráng miệng mà có rất nhiều bạn trẻ yêu thích, đó là KEM!!!
Một số hình ảnh khác của tủ lạnh Ba Tư 2000 năm trước
@ledoanphuonguyen @Nhung Nguyễn @Shmily Karry's @Huỳnh Thanh Trúc @Phương Nam 187 @Phạm Thúy Hằng @Trương Hoài Nam @hdiemht @Kuroko - chan @HuyHuy__BFF @Đức Nhật
Dạo này cũng có vài trận mưa cũng làm mát nhà mát cửa 1 tí ha
Các bạn ngày từ khi còn nhỏ đã biết đến tủ lạnh là gì và nó như thế nào mà
(hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Không biết 2000 năm trước khi có tủ lạnh không ha?
Và đáp án của chúng ta đó là vào khoảng 400 TCN, wow, thật đáng khân phục, nhưng mà nó do ai làm ra và có tên gọi là gì nhỉ ?
=> Người đó là người Ba Tư (hiện nay chính là Iran) đã xây dựng những Yakhchāl (tủ lạnh) để cất giữ thức ăn dưới thời tiết nóng nực của mùa hè.
Vậy Yakhchāl có hình dạng như thế nào nhỉ ?
---> Đó là một kiến trúc hình tháp nón, rỗng ruột. Không gian trống bên trong là nơi cất băng đá làm mát, bảo quản thức ăn.
Và điều đặc biệt ở đây là: "chi phí xây dựng không đắt đỏ và không quá khó để xây dựng nên nhiều gia đình nghèo khó thời xưa ở Ba Tư có thể tự làm cho mình chiếc tủ lạnh này."
(sao nó to thế nhờ ) (chắc chứa được nhiều đồ lắm)
Wow, nó to thật ấy nhỉ
Các bạn có thấy kinh ngạc vì sự khổng lồ của nó không?
Các bạn nhìn thấy nó giống cái gì nhỉ? Nó như 1 tổ ong vậy và bên dưới lòng đất là các kho ngầm rộng lớn để lưu trữ thực phẩm và nước đá.
Chắc nó cũng giống mấy cái kho lưu trữ thực phẩm này kia giống trong các câu chuyện, bộ phim mà mình hay coi ))
Phần tiếp theo sẽ khiến các bạn bất ngờ nè!!!
Chiếc tủ lạnh cổ xưa có một mái vòm rỗng cao khoảng chục mét. Dưới mái vòm là một cái giếng sâu dưới lòng đất nơi để thực phẩm, và quan trọng nhất là các khối băng. Kỹ thuật của người Ba Tư là trữ băng vào mùa đông, và lưu cất nó dưới lòng đất để sử dụng trong suốt mùa hè.
Băng không tan huh?
Mà,... làm sao để đem băng vào nhỉ???
Thì ra người Ba Tư đã đem nước được dẫn qua “quanat” (ống dẫn cổ của người Ba Tư) từ các dãy núi gần đó và bị đóng băng khi nằm bên trong cấu trúc của Yakhchāl!!!
Và..... Công trình này cũng có đường ống ngầm dẫn nước từ nguồn sông, suối về
Không biết độ dài thật của nó là bao nhiêu ha??
Oh, thì ra một yakhchāl có chiều cao trung bình 18m, tường dày ít nhất 2m để chống nóng và khoảng không bên trong có sức chứa lên tới 5.000m3.
Không biết nãy giờ các bạn có thắc mắc :" làm sao khí lạnh vào xuống tận đáy không?"
Đó là do cấu trúc thiết kế của Yakhchal cho phép không khí lạnh đi vào đến đáy của mái vòm và đi xuống tới các bộ phận thấp nhất của cấu trúc.Và mái vòm hình nón cao lớn của Yakhchal giúp nhiệt thoát lên trên và ra ngoài.
==> bên trong Yakhchal vẫn lạnh quanh năm.
(Hình ảnh được chụp từ bên trong tủ lạnh 2000 năm trước)
Vậy có nghĩa là tủ lạnh của người Ba Tư xưa có thể cách điện!!!
==> Chất liệu: hỗn hợp đất sét, cát, lòng trắng trứng, lông dê, tro bếp.
Và điều đặc biệt là các thành phần được trộn theo tỉ lệ nhất định mà chỉ người Ba Tư cổ đại mới biết, tạo thành loại vữa cách nhiệt đáng kinh ngạc gọi là Sarooj.
Ngạc nhiên hơn nó có thể chống thấm nước rất tốt.
Công trình ngoài trời này có hệ thống thông gió riêng, nhằm duy trì nhiệt độ đóng băng cho không gian bên trong vào mùa hè. Một số yakhchāl được xây từ hàng trăm năm trước hiện vẫn còn đứng vững.
À, có thể thấy khi mất điện ta có thẻ dùng đó đấy!!!
Vậy là từ 2000 nghìn năm trước, người Ba Tư đã có 1 món ăn tráng miệng mà có rất nhiều bạn trẻ yêu thích, đó là KEM!!!
Một số hình ảnh khác của tủ lạnh Ba Tư 2000 năm trước
@ledoanphuonguyen @Nhung Nguyễn @Shmily Karry's @Huỳnh Thanh Trúc @Phương Nam 187 @Phạm Thúy Hằng @Trương Hoài Nam @hdiemht @Kuroko - chan @HuyHuy__BFF @Đức Nhật