Tứ giác [Toán 8]

N

nagianghi

T

tienanh_tx

cách 2 hay

Cho tứ giác ABCD, hai đường thẳng AD và BC cắt nhau tại E, hai đường thẳng AB và CD cắt nhau tại F. Các tia phân giác của góc CED và góc BFC cắt nhau tại I. Tính góc EIF theo góc A và góc C của tứ giác ABCD.

1342448099904400767_574_574.jpg


Bài nay có trong TOÁN NÂNG CAO & CÁC CHUYÊN ĐỀ HÌNH HỌC 8 của Vũ Dương Thuỵ . Các trong sách cũg hay nhưng mình còn 1 cách khác nhanh hơn và dể hiểu hơn nhìu so với cách trong sách.

Giải
$\oplus$ Ta có:
$\widehat{I}_{1}$ $=$ $360^{\circ}$ $-$ $\widehat{I}_{2}$
$=$ $360^{\circ}$-($360^{\circ}$ $-$ $\widehat{A}$ $-$ $\widehat{F}_{1}$ $-$ $\widehat{E}_{1}$)
$=$ $\widehat{A}$ $+$ $\widehat{F}_{1}$ $+$ $\widehat{E}_{1}$
$=$ $\widehat{A}$ $+$ $\frac{\widehat{F}}{2}$ $+$ $\frac{\widehat{E}}{2}$
$=$ $\widehat{A}$ + $\frac{180^{\circ}-\widehat{A}-\widehat{D}_2}{2}$ $+$ $\frac{180^{\circ}-\widehat{A}-\widehat{B}_2}{2}$
13424522531499694_574_574.jpg
(ĐPCM) :Mfoyourinfo: :Mfoyourinfo: :Mfoyourinfo:
 
N

nagianghi

Cho tứ giác [TEX]ABCD[/TEX] có cạnh [TEX]AB=a[/TEX], [TEX]AD=\sqrt{3}.a[/TEX], [TEX]BD=2.a[/TEX]. Gọi [TEX]O[/TEX] là trung điểm của [TEX]BD[/TEX], [TEX]OC[/TEX] là đường cao của [TEX]\triangle BCD\[/TEX] với [TEX]OC=\sqrt{3}.a[/TEX].
a) Tính số đo các góc của tứ giác [TEX]ABCD[/TEX].
b) Tính độ dài đường chéo [TEX]AC[/TEX] và chu vi tứ giác [TEX]ABCD[/TEX] theo [TEX]a[/TEX].
 
Top Bottom