Toán 9 Tứ giác nt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Lấy giao điểm DN với d là I. T
Ta thấy AC vuông với DE, DN vuông với EC nên I là trực tâm DEC. Từ đó M,I,E thẳng hàng.
Suy ra [tex]\widehat{CIN}=\widehat{CED}=\widehat{CMN}[/tex]
Vẽ đường tròn ngoại tiếp CMN thì I thuộc đường tròn đó.
Mà [tex]\widehat{CNI}=90^o[/tex] nên CI là đường kính của đường tròn ngoại tiếp CMN.
Gọi K là trung điểm của AB. Ta thấy K cố định.
Ta có: [tex]AK.KB=DK.KE[/tex]
Dễ thấy DKC đồng dạng IKE nên [tex]DK.KC=IK.KE \Rightarrow IK.KE=AK.KB[/tex]
Mà A,B,K cố định nên I cố định.
Từ đó M,N nằm trên đường tròn đường kính CI cố định.
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom