Toán 9 Tứ giác nội tiếp

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1651852047522.png
Ta thấy:[imath]\widehat{HED}=180^o-\widehat{AED}-\widehat{BEH}=180^o-2\widehat{C}[/imath]
[imath]\widehat{DOH}=\widehat{ODC}+\widehat{OCD}=2\widehat{C}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath]DEHO$ nội tiếp
[imath]\Rightarrow SE \cdot SD=SH \cdot SO[/imath]
Mà [imath]SB \cdot SC=SE \cdot SD \Rightarrow SH \cdot SO=SB \cdot SC[/imath]
[imath]\Rightarrow OS(OS-OH)=(OS-OB)(OS+OC)[/imath]
[imath]\Rightarrow OS^2-OS\cdot OH=OS^2-OB\cdot OC[/imath](do [imath]OB=OC[/imath])
[imath]\Rightarrow OS \cdot OH=OB \cdot OC=ON^2[/imath]
[imath]\Rightarrow ON \perp NS[/imath](đpcm)

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom