Toán 9 Tứ giác nội tiếp

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: (2,0 điểm) Cho đường tròn tâm [imath]\mathrm{O}[/imath], một điểm [imath]\mathrm{M}[/imath] nằm ngoài đường tròn. Từ [imath]\mathrm{M}[/imath] kẻ đường thẳng đi qua tâm [imath]\mathrm{O}[/imath], cắt đường tròn tại hai điểm [imath]\mathrm{A}, \mathrm{B}[/imath] ( [imath]\mathrm{A}[/imath] nằm giữa [imath]\mathrm{M}[/imath] và [imath]\mathrm{B}[/imath] ). Kẻ đường thẳng thứ hai đi qua [imath]M[/imath], cắt đường tròn tại hai điểm phân biệt [imath]C, D[/imath] (C nằm giữa [imath]M[/imath] và [imath]\mathrm{D}, \mathrm{C}[/imath] khác [imath]\mathrm{A}[/imath] ). Đường thẳng vuông góc với [imath]\mathrm{MA}[/imath] tại [imath]\mathrm{M}[/imath] cắt đường thẳng [imath]\mathrm{BC}[/imath] tại [imath]\mathrm{N}[/imath], đường thẳng NA cắt đường tròn tại điểm thứ hai là [imath]\mathrm{E}[/imath].
a. Chứng minh tứ giác [imath]A M N C[/imath] là tứ giác nội tiếp.
b. Chứng minh [imath]\mathrm{DE}[/imath] vuông góc với [imath]\mathrm{MB}[/imath].
Giúp e làm câu b với ạ e cảm ơn
 

Attachments

  • 1647187923485.png
    1647187923485.png
    124.5 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
AME=BME=BNE=CNA=CMA=AMD; MDA=CDA=CBA=NBM=NEM=AEM => DAB=EAB
Lại có AB chung; ADB=AEB=90 => t/g ADB=t/g AEB (ch-gn) => AD=AE; BD=BE => DE vg MB
 
Top Bottom