Toán 9 Tứ giác nội tiếp

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
18
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp mk vs mk đang cần gấp

Cho DABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R). Các đường cao AD, BE, CF của tam giác cắt nhau tại H.
a) Chứng minh: Tứ giác BCEF nội tiếp.
b) Gọi I là điểm đối xứng của A qua O và M là trung điểm của BC.
Chứng minh: Tứ giác BHCI là hình bình hành và AH = 2MO
c) Gọi N là trung điểm của EF. Chứng minh: R.AN = AM. OM
 

Lê Thị Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2019
84
587
106
20
Thanh Hóa
Taeyungie
Mọi người ơi giúp mk vs mk đang cần gấp

Cho DABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn (O;R). Các đường cao AD, BE, CF của tam giác cắt nhau tại H.
a) Chứng minh: Tứ giác BCEF nội tiếp.
b) Gọi I là điểm đối xứng của A qua O và M là trung điểm của BC.
Chứng minh: Tứ giác BHCI là hình bình hành và AH = 2MO
c) Gọi N là trung điểm của EF. Chứng minh: R.AN = AM. OM
a, Tứ giác BCEF có góc BEC = góc CFB = 90 độ => BCEF là tứ giác nội tiếp.
b, I đối xứng với A qua O => AI là đường kính của (O) => góc ACI = góc ABI = 90 độ ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn )
=> CI vuông góc với AC và BI vuông góc với AB
Mà : BE vuông góc với AC và CF vuông góc với AB
Suy ra : CI//BE và BI//CF hay CI//BH và BI//CH
=> BHCI là hbh
=> Hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường hay HI đi qua trung điểm M của HI => H,I,M thẳng hàng và M là trung điểm của HI
Xét tam giác AIH có O là trung điểm của AI và M là trung điểm của HI => OM là đường trung bình của tam giác => OM//AH và OM = 1/2 AH
c,Tam giác AFE đồng dạng tam giác ACB nên các đường trong mỗi tam giác cũng tỉ lệ với nhau.
=> AH/ AI = AN/AM
<=> AH.AM = AI.AN <=> 2.OM.AM= 2.R.AM
=> Đpcm
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom