Toán 9 Tứ giác nội tiếp

manhhunghm13032005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2020
31
6
6

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đây là định lí Brocard nha bạn.
Lấy giao điểm của đường tròn ngoại tiếp AID và đường tròn ngoại tiếp tam giác BIC là E khác I.
Ta có: [tex]\widehat{DEC}=360^o-\widehat{DEI}-\widehat{IEC}=360^o-(180^o-\widehat{DAC})-(180^o-\widehat{DBC})=\widehat{DAC}+\widehat{DBC}=\frac{1}{2}sđDC+\frac{1}{2}sđDC=sđDC=\widehat{DOC}\Rightarrow[/tex]DOEC nội tiếp
Lại có: [tex]\widehat{AEB}=\widehat{AEI}+\widehat{IEB}=\widehat{ADI}+\widehat{BCI}=\frac{1}{2}sđAB+\frac{1}{2}sđAB=sđAB=\widehat{AOB}[/tex] nên AOEB nội tiếp.
Gọi giao điểm của OM và đường trong ngoại tiếp DOC là T.
Áp dụng phương tích điểm M với (DOC) ta có [tex]MT.MO=MC.MD=MA.MB\Rightarrow MT.MO=MA.MB\Rightarrow[/tex] AOTB nội tiếp.
Vậy T là giao điểm của (DOC) với (AOB) hay T trùng E. Suy ra M,E,O thẳng hàng. Tương tự ta cũng chứng minh được N,I,E thẳng hàng.
Ta có: [tex]\widehat{IEO}=\widehat{AEI}+\widehat{AEO}=\widehat{ADI}+\widehat{ABO}=\widehat{ACB}+\widehat{BEM}=\widehat{ICB}+\widehat{BEM}=\widehat{IEB}+\widehat{BEM}=\widehat{IEM}\Rightarrow \widehat{IEO}=90^o\Rightarrow NI\perp MO[/tex]
Tương tự ta chứng minh được MI vuông với NO hay đpcm.
 
Top Bottom