Toán 9 Tứ giác nội tiếp

Nezuko

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2020
14
4
21
Vĩnh Phúc
THCS Đại Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB<AC đường cao AD .Đường tròn đường kính BC cắt AC AB tại Evà F gọi K là giao điểm của EF và BC . M là giao điểm (khác K) của fd và đường tròn 0 chứng minh a) tứ giác KFOM nội tiếp b) KO là tia phân giác của góc MKF
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn ơi, bạn viết lại đề cho mình nhé. Hình như bạn có viết sai vài
Cho tam giác ABC có AB<AC đường cao AD .Đường tròn đường kính BC cắt AC AB tại Evà F gọi K là giao điểm của EF và BC . M là giao điểm (khác K) của fd và đường tròn 0 chứng minh a) tứ giác KFOM nội tiếp b) KO là tia phân giác của góc MKF

chỗ đó...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình vẽ nhưng thấy sai đề nè....
upload_2020-2-5_14-15-52.png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta thấy: [tex]\widehat{B}=\widehat{FKB}+\widehat{KFB}\Rightarrow \widehat{FKB}=\widehat{B}-\widehat{KFB}=\widehat{B}-\widehat{AFE}[/tex]
Từ giác BFEC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{AFE}=\widehat{C}\Rightarrow \widehat{BKF}=\widehat{B}-\widehat{C}[/tex]
Lại có: Tam giác BFC có [tex]\widehat{BFC}[/tex] chắn nửa đường tròn (O)
[tex]\Rightarrow \widehat{BFC}=90^o\Rightarrow \Delta BFC[/tex] vuông tại F.
Ta thấy: (O) là tâm đường tròn đường kính BC [tex]\Rightarrow[/tex] O là trung điểm BC.
Tam giác BFC vuông tại F có trung tuyến FO [tex]\Rightarrow FO=OB\Rightarrow \widehat{OFB}=\widehat{B}\Rightarrow \widehat{OFD}=\widehat{OFB}-\widehat{BFD}=\widehat{B}-\widehat{BFD}[/tex]
Tứ giác AFDC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{BFD}=\widehat{C}\Rightarrow \widehat{OFD}=\widehat{B}-\widehat{C}=\widehat{BKF}[/tex]
Lại có: OF = OM [tex]\Rightarrow \widehat{OFM}=\widehat{OMF}\Rightarrow \widehat{OMF}=\widehat{OKF}\Rightarrow[/tex] KFOM nội tiếp.
b) KFOM nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{OKM}=\widehat{OFM}[/tex]. Mà [tex]\widehat{OFM}=\widehat{OKF}\Rightarrow \widehat{OKF}=\widehat{OKM}\Rightarrow KO[/tex] là phân giác của [tex]\widehat{MKF}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nezuko

Nezuko

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2020
14
4
21
Vĩnh Phúc
THCS Đại Đình
a) Ta thấy: [tex]\widehat{B}=\widehat{FKB}+\widehat{KFB}\Rightarrow \widehat{FKB}=\widehat{B}-\widehat{KFB}=\widehat{B}-\widehat{AFE}[/tex]
Từ giác BFEC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{AFE}=\widehat{C}\Rightarrow \widehat{BKF}=\widehat{B}-\widehat{C}[/tex]
Lại có: Tam giác BFC có [tex]\widehat{BFC}[/tex] chắn nửa đường tròn (O)
[tex]\Rightarrow \widehat{BFC}=90^o\Rightarrow \Delta BFC[/tex] vuông tại F.
Ta thấy: (O) là tâm đường tròn đường kính BC [tex]\Rightarrow[/tex] O là trung điểm BC.
Tam giác BFC vuông tại F có trung tuyến FO [tex]\Rightarrow FO=OB\Rightarrow \widehat{OFB}=\widehat{B}\Rightarrow \widehat{OFD}=\widehat{OFB}-\widehat{BFD}=\widehat{B}-\widehat{BFD}[/tex]
Tứ giác AFDC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{BFD}=\widehat{C}\Rightarrow \widehat{OFD}=\widehat{B}-\widehat{C}=\widehat{BKF}[/tex]
Lại có: OF = OM [tex]\Rightarrow \widehat{OFM}=\widehat{OMF}\Rightarrow \widehat{OMF}=\widehat{OKF}\Rightarrow[/tex] KFOM nội tiếp.
b) KFOM nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{OKM}=\widehat{OFM}[/tex]. Mà [tex]\widehat{OFM}=\widehat{OKF}\Rightarrow \widehat{OKF}=\widehat{OKM}\Rightarrow KO[/tex] là phân giác của [tex]\widehat{MKF}[/tex]
mk ko hiểu lắm .Bạn có thể giải thích rõ hơn đc ko ạ
 

Nezuko

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2020
14
4
21
Vĩnh Phúc
THCS Đại Đình
Từ giác BFEC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{AFE}=\widehat{C}\Rightarrow \widehat{BKF}=\widehat{B}-\widehat{C}[/tex]
Tứ giác AFDC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{BFD}=\widehat{C}\Rightarrow \widehat{OFD}=\widehat{B}-\widehat{C}=\widehat{BKF}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom