Tứ giác nội tiếp

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1; Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB, dây AC. Lấy điểm D nằm giữa A và C.Gọi E là hình chiếu của D trên AB
a, Chứng minh tứ gíac BDCE nội tiếp
b, Gọi F là giao điểm của BC và DE.So sánh góc ACE và góc AFE
BT2; Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB.Lấy 2 điểm C và D trên nửa đường tròn sao cho cung AC= cung CD= cung DB. Hai tia AC và BD cắt nhau tại I
a, Định dạng tam giác IAB
b, Các tiếp tuyến tại B và C của đường tròn (O) cắt nhau ở K. Chứng minh BCIK là tứ giác nội tiếp
 
E

eye_smile

a, Tứ giác BCDE nội tiếp vì:
góc DEB=90 độ
góc DCB=90 độ
---->Tổng 2 góc đối =180 độ
b,Tứ giác AECF nội tiếp
----->Góc AFE=góc ACE(cùng chắn cung AE)
 
E

eye_smile

2,
a,Tam giác AIB đều vì có góc A và góc B cùng bằng 60 độ
b,Tính được góc BKC=60 độ
Lại có Góc CIB=60 độ do tam giácABI đều
--->Dựa vào cung chưá góc---->C;I;K;B cùng thuộc 1 cung tròn
Hay tứ giác BCIK nội tiếp
 
Top Bottom