Toán 9 tứ giác nội tiếp và ứng dụng

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
121
17
Hòa Bình
Neet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TỪ A NẰM NGOÀI (O) KẺ CÁT TUYẾN ABC.TIẾP TUYẾN TẠI B,C CẮT NHAU Ở K.QUA K KẺ ĐƯỜNG VUÔNG GÓC VỚI OA TẠI H. KH CẮT ĐƯỜNG TRÒN TẠI E, F. OK CẮT BC TẠI M.
C.m
a. EMOF là tgnt
b. AE,, AF là tiếp tuyến của đường tròn
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
a) [tex]\widehat{KBE}=\widehat{KFB}\rightarrow \Delta KBE \sim \Delta KFB \rightarrow KB^2=KE.KF[/tex]
De cm [tex]KB^2=KM.KO \rightarrow KE.KF=KM.KO \rightarrow \Delta KME \sim \Delta KFO \ (c.g.c) \rightarrow \widehat{KME}=\widehat{KFO} \rightarrow MOFE \ nt[/tex]
b) Tu giac AHMK co [tex]\widehat{AMK}=\widehat{AHK}=90^o[/tex] nen la tgnt
-> Dễ cm [tex]OH.OA=OM.OK[/tex]
Mà [tex]OM.OK=OB^2=R^2=OE^2[/tex] [tex]\rightarrow OH.OA=OE^2 \rightarrow \Delta AEO \sim \Delta EOH \rightarrow \widehat{AEO}=\widehat{OHE}=90^o[/tex] -> AE là tiếp tuyến, tương tự với AF...
 
  • Like
Reactions: Chii _07
Top Bottom