Toán 9 Tứ giác nội tiếp đường tròn

Lê Hà 2004

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
6
1
6
20
Kon Tum
Trường THPT Nguyễn Du

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 120944 Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn nội tiếp đường tròn tâm O. Hai đường cao AD và BE cắt nhau tại H.
a) chứng minh CE.CA=CD.CB
b) chứng minh DB.DC=DH.DA
a) Ta có:
[tex]\Delta CAD\sim \Delta CBE(g.g)\Rightarrow \frac{CA}{CB}=\frac{CD}{CE}\Rightarrow CA.CE=CB.CD[/tex]
b) Ta có: [tex]\Delta HDB\sim \Delta CDA\Rightarrow \frac{HD}{CD}=\frac{BD}{AD}\Rightarrow HD.AD=BD.CD[/tex]
 
Top Bottom