Toán 9 Tứ giác có 2 đường chéo vuông góc

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho tứ giác ABCD thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện sau:
  1. AC vuông góc với BD tại I.
  2. Tồn tại O nằm trong tứ giác ABCD thỏa mãn OA = OB = OC = OD = 2OI = R.
Tìm GTLN, GTNN của diện tích tứ giác ABCD.
Hình bạn tự vẽ nhé.
Theo mình bài này hơi có vấn đề chỗ câu hỏi.
Ta có [tex]S_{ABCD}=2R.IB[/tex] (1)
R không đổi nên ta xét IB.
- [tex]\Delta OBI[/tex] có OI và OB cố định (theo R cố định) nên IB cũng cố định. Nếu IB cố định thì theo (1) [tex]S_{ABCD}=2R.IB[/tex] sẽ không đổi.
Tức là không thể có GTLN, GTNN cho trường hợp này.
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Hình bạn tự vẽ nhé.
Theo mình bài này hơi có vấn đề chỗ câu hỏi.
Ta có [tex]S_{ABCD}=2R.IB[/tex] (1)
R không đổi nên ta xét IB.
- [tex]\Delta OBI[/tex] có OI và OB cố định (theo R cố định) nên IB cũng cố định. Nếu IB cố định thì theo (1) [tex]S_{ABCD}=2R.IB[/tex] sẽ không đổi.
Tức là không thể có GTLN, GTNN cho trường hợp này.
Tại sao diện tích ABCD lại bằng 2R.IB vậy bạn?
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
bạn tính ra dựa trên công thức thôi ạ.
Ta dễ dàng c/m được [tex]\Delta ABC=\Delta ADC(c_{h}g_{n})\rightarrow S_{ABCD}=2S_{ABC}=\frac{2.2R.BI.}{2}[/tex]
Rút gọn là ra.
làm sao tam giác ABC bằng tam giác ADC đc bạn? Đề chỉ cho tứ giác ABCD có AC vuông góc BD thôi mà
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
làm sao tam giác ABC bằng tam giác ADC đc bạn? Đề chỉ cho tứ giác ABCD có AC vuông góc BD thôi mà
AC là đường kính vuông góc BD => AC là đường trung trực của BD => AD=AB => 2 tam giác nêu trên = nhau theo ch-cgv nhưng cũng có thể => tam giác ADB cân có AI vừa đường cao => vừa phân giác => 2 góc nhọn bằng nhau.
- các tính chất này là tính chất cơ bản ghi rõ trong sgk,bạn có thể tự tìm hiểu thêm.
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
AC là đường kính vuông góc BD => AC là đường trung trực của BD => AD=AB => 2 tam giác nêu trên = nhau theo ch-cgv nhưng cũng có thể => tam giác ADB cân có AI vừa đường cao => vừa phân giác => 2 góc nhọn bằng nhau.
- các tính chất này là tính chất cơ bản ghi rõ trong sgk,bạn có thể tự tìm hiểu thêm.
Bạn làm sao thế, 2 đường chéo vuông góc thôi chứ ko cần trung trực đường chéo còn lại nhé
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Bạn làm sao thế, 2 đường chéo vuông góc thôi chứ ko cần trung trực đường chéo còn lại nhé
À,xin lỗi nhé,mình vẽ hình rơi vào trường hợp khác nên bị sai (vẽ AC = d ).Thật ngại quá.Mình sẽ làm lại bài khác để cùng thảo luận với bạn sau nha ,bây giờ mình không có đủ thời gian.
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm
Top Bottom