tư duy toán học

  • Thread starter thjensukjnhcan@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 527

T

thjensukjnhcan@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hocmai ơi cho e hỏi nếu đề bài hỏi viết pt đường phân giác góc giữa d1 và d2
d1:2v-y+5=0
d2:x+2y-8=0
ta thấy d1 và d2 vuông góc với nhau gải ra tìm đk x,y.Lúc đó làm sao biết đâu là phân giác trong, ngoài ạ?:confused:
p/s:xin mn chỉ rõ bản chất của nó giúp e,e cảm ơn nhièu lắm ạ:-SS
 
H

huynhbachkhoa23

Phân giác của góc tạo bởi 2 đường thẳng là tập hợp các điểm cách đều 2 đường thẳng đó.

Vậy ta có phương trình phân giác là: $|2x-y+5|=|x+2y-8|$
 
D

demon311

Phân giác của góc tạo bởi 2 đường thẳng là tập hợp các điểm cách đều 2 đường thẳng đó.

Vậy ta có phương trình phân giác là: $|2x-y+5|=|x+2y-8|$

Trọn vẹn thì thế này:

Gọi điểm $M_0(x;y)$ thuộc tia phân giác của $(d_1;d_2)$
Ta có:
$M_0$ cách đều $d_1$ và $d_2$ nên

$d(M_0;d_1)=d(M_0;d_2) \\
\leftrightarrow \dfrac{ |2x-y+5|}{\sqrt{ 2^2+1^2}}=\dfrac{ |x+2y-8|}{\sqrt{ 2^2+1^2}} \\
\rightarrow |2x-y+5|=|x+2y-8| \;\; (1)$

Tập hợp các điểm $M_0$ là tập hợp các điểm thỏa mãn phương trình (1)
Do đó pt (1) chính là 2 phương trình ứng với 2 tia phân giác của $d_1$ và $d_2$
Còn nói phân giác trong và ngoài thì chưa có điểm thì làm sao xác định cái nào trong hay ngoài cái nào được
 
B

boy_100

Cũng không cần quan trọng lắm vấn đề phân giác trong; phân giác ngoài lắm đâu bạn
Chúng ta củng chỉ cần áp dụng pt đường phân giác là được :
$\frac{Ax+by+C}{\sqrt{A^2+B^2}} = _{+}^-\frac{A'x+b'y+c'}{\sqrt{A'^2+B'^2}}$
 
T

thjensukjnhcan@gmail.com

nếu trong TH khác như giải pt đó ra x=3/2 và y=6/7?
và cho 1điểm M bất kì thì lúc đó đâu là đường pg,đường p/g trong,p/g ngoài?:confused:
 
Top Bottom