Vật lí 11 Tụ điện

Minhcappou

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
35
2
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tụ không khí, phẳng,có điện dung C=2pF , được tích điện ở hiệu điện thế 600V.
a) Tính điện tích ở hai bản tụ.
b) Ngắt tụ ra khỏi nguồn, đưa hai bản tụ ra xa để khoảng cách giữa hai bản lên gấp đôi. Tính [tex]C_{1}, Q_{1},U_{1}[/tex] và trong quá trình di chuyển đó cần tốn một công bằng bao nhiêu?
c) Không ngắt tụ ra khỏi nguồn, đưa hai bản tụ ra xa để khoảng cách giữa hai bản lên gấp đôi. Tính [tex]Q_{2},C_{2},U_{2}[/tex]
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một tụ không khí, phẳng,có điện dung C=2pF , được tích điện ở hiệu điện thế 600V.
a) Tính điện tích ở hai bản tụ.
b) Ngắt tụ ra khỏi nguồn, đưa hai bản tụ ra xa để khoảng cách giữa hai bản lên gấp đôi. Tính [tex]C_{1}, Q_{1},U_{1}[/tex] và trong quá trình di chuyển đó cần tốn một công bằng bao nhiêu?
c) Không ngắt tụ ra khỏi nguồn, đưa hai bản tụ ra xa để khoảng cách giữa hai bản lên gấp đôi. Tính [tex]Q_{2},C_{2},U_{2}[/tex]
a/ Q = C.U = [tex]2.10^{-12}.600=1,2.10^{-9}C[/tex]
W= [tex]\frac{Q^2}{2C}= 3,6.10^{-7}J[/tex]
b/ C1 = C/2= [tex]10^{-12}F[/tex]
Ngắt tụ khỏi nguồn, điện tích trên tụ không đổi
=> Q1 = Q = [tex]1,2.10^{-9}C[/tex]
U1 = Q1/C1= 1200V
W' [tex]\frac{Q1^2}{2C1}= 7,2.10^{-7}J[/tex]
A= W'-W= 3,6.10^-7
c/ Không ngắt tụ ra khỏi nguồn => U2 = U = 300V
C2 = C/2 = [tex]10^{-12}F[/tex]
Q2=C2.U2= [tex]3.10^{-10}C[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom