Vật lí 11 Tụ điện

Ng.Đ.Cường

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2019
16
3
6
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
một tụ điện có điện dung 20uF dưới một hiệu điện thế 60 v có điện tích là 1200 uC. tính điện dung và điện tích của tụ nếu như hiệu điện thế giảm đi một nửa
Sau khi giảm 1 nửa, hiệu điện thế còn: U' = 0,5.60 = 30V
Điện dung tụ điện phẳng có công thức [tex]C=\frac{\epsilon .S}{4\pi .k.d}[/tex]
Trong đó S là phần diện tích đối diện của 2 bản, d là khoảng cách giữa 2 bản và [tex]\epsilon[/tex] là hằng số điện môi của chất điện môi chiếm đầy giữa bản của tụ điện phẳng
Vậy C hoàn toàn không phụ thuộc vào hiệu điện thế U
=> Sau khi U giảm 1 nửa, [tex]C=20\mu F=20.10^{-6}F[/tex]
Điện tích tụ lúc này: [tex]Q'=C.U'=20.10^{-6}.30=6.10^{-4}C[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom