Vật lí 11 TỤ ĐIỆN

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10. Electron trong đèn hình vô tuyến phải có động năng vào cỡ 40.10^-20J thì khi đập vào màn hình nó mới làm phát quang lớp bột phát quan ở đó . Để tăng tốc electron , người ta phải cho electron bay qua điện trường của một tụ điện phẳng , dọc theo một đường sức . Ở hai bản của tụ điện có khoét hai lỗ tròn cùng trục và có cùng đường kính . Electron chui vào trong tụ điện qua một lỗ vào chui ra ở lỗ kia .
a) Electron bắt đầu đi vào điện trường của tụ điện ở bản dương hay âm ?
b) Tính hiệu điện thế giữa hai bản của tụ điện. Bỏ qua động năng ban đầu của electron khi bắt đầu đi vào điện trường trong tụ điện . Cho điện tích electron là -1,6.10^-19.
c) Khoảng cách giữa hai bản tụ điện là 1cm . Tính CĐ ĐT trong tụ điện
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
10. Electron trong đèn hình vô tuyến phải có động năng vào cỡ 40.10^-20J thì khi đập vào màn hình nó mới làm phát quang lớp bột phát quan ở đó . Để tăng tốc electron , người ta phải cho electron bay qua điện trường của một tụ điện phẳng , dọc theo một đường sức . Ở hai bản của tụ điện có khoét hai lỗ tròn cùng trục và có cùng đường kính . Electron chui vào trong tụ điện qua một lỗ vào chui ra ở lỗ kia .
a) Electron bắt đầu đi vào điện trường của tụ điện ở bản dương hay âm ?
b) Tính hiệu điện thế giữa hai bản của tụ điện. Bỏ qua động năng ban đầu của electron khi bắt đầu đi vào điện trường trong tụ điện . Cho điện tích electron là -1,6.10^-19.
c) Khoảng cách giữa hai bản tụ điện là 1cm . Tính CĐ ĐT trong tụ điện
upload_2018-9-20_22-7-45.png
tụ
còn cái tròn là lỗ khoét
để tăng tốc => lực tác dụng là lực đẩy nó ra bản còn lại
đây là e => lực sẽ ngc chiều của cường độ
=> nó đang đi vào bản âm
b) biến thiên động năng = công ngoại lực
[tex]q.U=Angl=Wđ-0[/tex]
Wđ= 40.10^-20J
=> U
c) U=Ed
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
10. Electron trong đèn hình vô tuyến phải có động năng vào cỡ 40.10^-20J thì khi đập vào màn hình nó mới làm phát quang lớp bột phát quan ở đó . Để tăng tốc electron , người ta phải cho electron bay qua điện trường của một tụ điện phẳng , dọc theo một đường sức . Ở hai bản của tụ điện có khoét hai lỗ tròn cùng trục và có cùng đường kính . Electron chui vào trong tụ điện qua một lỗ vào chui ra ở lỗ kia .
a) Electron bắt đầu đi vào điện trường của tụ điện ở bản dương hay âm ?
b) Tính hiệu điện thế giữa hai bản của tụ điện. Bỏ qua động năng ban đầu của electron khi bắt đầu đi vào điện trường trong tụ điện . Cho điện tích electron là -1,6.10^-19.
c) Khoảng cách giữa hai bản tụ điện là 1cm . Tính CĐ ĐT trong tụ điện
a) e di chuyển từ bản âm đến bản dương (ngược chiều điện trường) nên nó phải đi vào bản âm
b) công của lực điện sẽ làm cho e có động năng, do đó: [tex]A = W_d \Leftrightarrow eU = W_d \Rightarrow U = ?[/tex]
c) [tex]E = \frac{U}{d} = ?[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư
Top Bottom