Toán 12 Tứ diện

D

diemhang307

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1/ Trong không gian cho ba đoạn thẳng [TEX]AB , BC , CD [/TEX] sao cho[TEX] \[AB \bot BC, BC \bot CD, CD \bot AB\ [/TEX]
Chứng minh rằng có mặt cầu đi qua 4 điểm [TEX]A , B , C , D[/TEX] .


2/ Cho đường thẳng [TEX]d[/TEX] và điểm [TEX]A[/TEX] không nằm trên [TEX]d[/TEX] . Xét các mặt cầu đi qua [TEX]A[/TEX] và có tâm nằm trên [TEX]d[/TEX] . CMR : các mặt cầu đó luôn đi qua một đường tròn cố định .


3/ Cho hình chóp tứ giác đều [TEX]S.ABCD[/TEX] có tất cả các cạnh cùng bằng [TEX]a[/TEX] . Gọi [TEX]A' , B' , C' , D' [/TEX] lần lượt là trung điểm của các cạnh [TEX]SA , SB , SC , SD[/TEX] .

Chứng minh rằng : các điểm [TEX]A , B , C , D , A' , B' , C' , D' [/TEX] cùng thuộc [TEX]1[/TEX] mặt cầu và tính thể tích khối cầu đó .

4/ Cho tứ diện [TEX]ABCD[/TEX] với [TEX]AB = CD = c , AC = BD = b , AD = BC = a[/TEX]
a) Tính diện tích mặt cầu ngoại tiếp tứ diện

b) [TEX]CMR[/TEX] có [TEX]1[/TEX] mặt cầu tiếp xúc với [TEX]4[/TEX] mặt của hình tứ diện


5/ Tính diện tích mặt cầu ngoại tiếp hình chóp [TEX]S.ABC[/TEX] biết rằng [TEX]SA = a , SB = b . SC = c[/TEX] và [TEX]3[/TEX] cạnh [TEX]SA , SB , SC[/TEX] đôi một vuông góc .
[TEX]CMR :[/TEX] điểm [TEX]S[/TEX] , trọng tâm tam giác [TEX]ABC[/TEX] và tâm mặt cầu ngoại tiếp hình chóp [TEX]S.ABC[/TEX] thẳng hàng


6/ a) [TEX]CMR : [/TEX] [TEX]1[/TEX] hình lăng trụ có mặt cầu ngoại tiếp khi và chỉ khi nó là hình lăng trụ đứng với đáy là đa giác nội tiếp đường tròn .

b) Trong số các hình hộp nội tiếp mặt cầu cho trước , hình hộp nào có diện tích toàn phần lớn nhất ?


 
R

rongxuongnui

câu 1
có thể vẽ hình hoặc ko
ta sẽ có 3 đường thẳng này đôi 1 vuông goc với nhau
vì thế A B C D ko nằm trong 1 mặt phẳng
suy ra luôn ABCD thuộc 1 mặt cầu cố định
câu 2
từ A hạ hình chiếu lên d
khi đó hình tròn cố định mà các mặt cầu luôn đi qua là đường tròn tâm I ( hình chiếu của A lên d)
câu 3
để tính thể tích
vẽ hình ra
dường tahwngr d hạ từ đỉnh vuông gíc xuóng đáy
gọi I là trung diểm AC
H là trung diểm A'C'
O là tâm mặt cầu
vậy AI tính dc là a/ căn 2
A' h là a/ căn 8
gọi OI = x

giải pt
r^2 = ( a/căn 2)^2 + x^2 = (a/căn 8 )^2 + ( x + ( a/ căn 2) ) ^2
giải ra dc x sau đó tìm r
và có thể tích
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom