Tụ điện nâng cao!

D

dk305

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một tụ điện phẳng trong đó chất đầy các tấm điện môi kế tiếp nhau có chiều dày và hằng số điện môi lần lượt là: d1, 1, d2, 2, d3, 3, d4, 4, ...., dn, n. Lúc chưa có điện môi, tụ có điện dung C0 và khoảng cách 2 bản là d. Tính điện dung của tụ lúc có điện môi như trên?

2.Tụ điện phẳng không khí có điện dung C=500x10^-12F được tích điện đến hiệu điện thế U=300V.
a) Ngắt tụ điện khỏi nguồn. Nhúng tụ điện vào chất điện môi lỏng có hằng số điện môi bằng 2. Tính điện dung C1, điện tích Q1 và hiệu điện thế Ú của tụ lúc đó?
b) Vẫn nối tụ điện với nguồn. Nhúng tụ điện vào chất điện môi lỏng có hằng số điện môi bằng 2. Tính điện dung C2, điện tích Q2, hiệu điện thế U2 của tụ lúc đó?

3. Giới hạn đánh thủng của 1 tụ điện có liên quan đến công thức gì? Trong một bài toán vật lý, thông số điện trường giới hạn để làm gì?
 
A

anhtrangcotich

Cho anh hỏi tí. Cái bài 1 ấy. Có phải d = d1+d2+d3+......dn không?

Nếu đúng như thế thì anh giải thế này.

Khi lắm tấm điện môi thì ta có thể xem như hệ gồm n tụ mắc nối tiếp.
Vì điện dung tỉ lệ nghịch với độ dày và tỉ lệ thuận với điện môi.

Điện dung của tụ 1 là:
[TEX]C_1 = C.e_1\frac{d}{d_1}[/TEX]
Của tụ thứ 2:
[TEX]C_2 = C.e_2\frac{d}{d_2}[/TEX]
Tụ thứ n.
[TEX]C_n = C.e_n\frac{d}{d_n}[/TEX]

Điện dung của bộ tụ này là:

[TEX]C_t = \frac{d_1}{Ce_1} + \frac{d_2}{Ce_2} +.....+\frac{d_n}{C.d.e_n}[/TEX]

[TEX]C_t = \frac{C}{d}(d_1+\frac{d_2}{2}+\frac{d_3}{3}+....+ \frac{d_n}{n})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dk305

sorry. chỗ đấy lần lượt là độ dày và hằng số điện môi của các tấm điện môi 1, 2, ....., n. Em không biết gõ LATEX. Giúp em nha.
 
N

nangbanmai360

CHO 3 bản kim loại phẳng A,B,C dạng song song , khoảng cách A và B la 5cm . Giũa B và C là 8 cm . các bản đặt trong khong khí và được tích điện sao cho E giữa các bản là đều và có chiều hướng vào B .( E1 = 4.10^4 V/m , E2= 5.10^4 V/m., chọn a là gốc điên thế) 1, 1e chuyển động dọc theo chiều đường sức của điện trường từ A đến B . biết động năng ban đầu của e từ A là 3,2.10^-16 J . TÍNH W đ của e tới C và vác tơ vận tốc của e tại C. Biết qo =-1,6.10^-19 C , khối lượng của e = 9,1.10^-31 kg
 
D

dk305

CHO 3 bản kim loại phẳng A,B,C dạng song song , khoảng cách A và B la 5cm . Giũa B và C là 8 cm . các bản đặt trong khong khí và được tích điện sao cho E giữa các bản là đều và có chiều hướng vào B .( E1 = 4.10^4 V/m , E2= 5.10^4 V/m., chọn a là gốc điên thế) 1, 1e chuyển động dọc theo chiều đường sức của điện trường từ A đến B . biết động năng ban đầu của e từ A là 3,2.10^-16 J . TÍNH W đ của e tới C và vác tơ vận tốc của e tại C. Biết qo =-1,6.10^-19 C , khối lượng của e = 9,1.10^-31 kg
sao bạn lại post bài trong này???????? Sao không tạo một chủ đề mới chứ?
 
Top Bottom