Toán 9 Từ điểm M ở ngoài đường tròn (O; R), vẽ hai tiếp tuyến MA, MB

Lâm Gia Phúc

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2021
1
3
6
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm M ở ngoài đường tròn (O; R), vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với đường tròn (O) (A, B là 2 tiếp điểm). OM cắt AB tại H. Vẽ đường kính BC của đường tròn (O).
a) Chứng minh OM vuông góc AB và AC // MO.
b) Chứng minh OH . OM = R2 và góc OCH = góc OMC
c) Vẽ AK  BC, AK cắt CM tại I. Chứng minh SAOB = SCIB.
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Từ điểm M ở ngoài đường tròn (O; R), vẽ hai tiếp tuyến MA, MB với đường tròn (O) (A, B là 2 tiếp điểm). OM cắt AB tại H. Vẽ đường kính BC của đường tròn (O).
a) Chứng minh OM vuông góc AB và AC // MO.
b) Chứng minh OH . OM = R2 và góc OCH = góc OMC
c) Vẽ AK  BC, AK cắt CM tại I. Chứng minh SAOB = SCIB.
c) Đề ghi vòng vo vậy thôi, chứ bạn vẽ hình chính xác thì dường như II là trung điểm AKAK. Khi đó SCIB=12SCAB=SAOBS_{CIB} = \dfrac12 S_{CAB} = S_{AOB} và ta được đpcm.

Để chứng minh II là trung điểm AKAK thì bạn có thể sử dụng tỉ lệ như sau:

IKMB=CKCB\dfrac{IK}{MB} = \dfrac{CK}{CB} (định lý Ta-lét)

AKMB=CKOM\dfrac{AK}{MB} = \dfrac{CK}{OM} (MOBACK\triangle{MOB} \sim \triangle{ACK})

Do CB=2OMCB = 2 OM nên AK=2IKAK = 2IK, và ta có đpcm.

Bạn tham khảo lời giải nhé. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom