Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Từ điểm $A$ ở ngoài $(O;R)$ vẽ hai tiếp tuyến $AB,AC$
a. Chứng minh $\triangle ABC$ cân và $OA$ là đường trung trực của đoạn $BC$
b. Gọi $H$ là trung điểm của $BC$ . Chứng minh $OH\cdot OA=OB\cdot OC$
c. $OA$ căt $(O)$ tại $M$ và $N$ ($M$ ở giữa $A$ và $O$). Chứng minh $MH\cdot AN=AM\cdot HN$
Dạ em làm đc câu a, b rồi ạ. Còn câu c em cm đc BM vuông góc với BN từ đó nếu cm được BM là tia phân giác của góc HBA thì sẽ suy ta đc NB là tia phân giác ngoài, và v là bài toán đc giải quyết. Mn giúp em cm MB là tia phân giác góc HBA với ạ. Em cảm ơn
a. Chứng minh $\triangle ABC$ cân và $OA$ là đường trung trực của đoạn $BC$
b. Gọi $H$ là trung điểm của $BC$ . Chứng minh $OH\cdot OA=OB\cdot OC$
c. $OA$ căt $(O)$ tại $M$ và $N$ ($M$ ở giữa $A$ và $O$). Chứng minh $MH\cdot AN=AM\cdot HN$
Dạ em làm đc câu a, b rồi ạ. Còn câu c em cm đc BM vuông góc với BN từ đó nếu cm được BM là tia phân giác của góc HBA thì sẽ suy ta đc NB là tia phân giác ngoài, và v là bài toán đc giải quyết. Mn giúp em cm MB là tia phân giác góc HBA với ạ. Em cảm ơn
Attachments
Last edited by a moderator: