Từ D kẻ tiếp tuyến DE vs đtròn (O') (E là tiếp điểm). CMR: BD =BE

V

vietanb2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 đtròn (O) , (O') tiếp xúc ngoài tại A. Tiếp tuyến chung ngoài BC, B thuộc (O), C thuộc (O'). Đthẳng BO cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là D
CMR: a. CO'OB là 1 hthang vuông.
b. A, C, D thẳng hàng
c. Từ D kẻ tiếp tuyến DE vs đtròn (O') (E là tiếp điểm). CMR: BD =DE
 
Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg


a) dễ rồi nha!
b)
Gọi giao đểm của CO' với (O') là C'
giao đểm của AO' với (O') là A'
giao đểm của AO với (O) là F
Vì O'C//OB
\Rightarrow $\widehat{CO'A'}=\widehat{DOF}$
\Rightarrow$\widehat{CAA'}=\widehat{DAF}$
\Rightarrow C,A,D thẳng hàng
(cái này bạn chứng minh tổng 2 góc bằng $180^o$\Rightarrow thẳng hàng nha)
c)
hình như sai đề
 
Last edited by a moderator:
H

hongmieudeptrai7

a) Có tiếp tuyến chung BC của (O), (O'):
\Rightarrow OB vuông BC, O'C vuông BC
\RightarrowOB // O'C
Từ trên \Rightarrow Tứ giác CO'OB là hình thang vuông
b) Có: OB// O'C
\Rightarrow AOD= CO'A (Slt)
Mà OA= OD ( BK (O)) \Rightarrow Tg OAD cân ở O
\Rightarrow OAD= (180- AOD)/2
Tương tự \Rightarrow CAO'= (180- CO'A)/ 2
Từ trên \RightarrowOAD= CAO'
Mà OAD+ DAO'= 180 (Kề bù)
\Rightarrow CAO'+ DAO'= 180
HAy DAC= 180
\Rightarrow A, D, C thẳng hàng.
C) Hình như cậu chép sai đề bài rồi, hình như là DB= DE mới đúng.
 
Last edited by a moderator:
V

vietanb2

uh, câu c, sai đề , là

Cho 2 đtròn (O) , (O') tiếp xúc ngoài tại A. Tiếp tuyến chung ngoài BC, B thuộc (O), C thuộc (O'). Đthẳng BO cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là D
CMR: a. CO'OB là 1 hthang vuông.
b. A, C, D thẳng hàng
c. Từ D kẻ tiếp tuyến DE vs đtròn (O') (E là tiếp điểm). ]CMR: BD =DE
 
Top Bottom