Toán 11 Từ các số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số gồm 4 chữ số

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ các số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số gồm 4 chữ số, trong đó:
1/ có đúng 1 chữ số 1
2/ có đúng 1 chữ số 1 và các chữ số phân biệt
3/ Sỗ chẵn gồm 3 chữ số phân biệt nhỏ hơn 547
4/ khác nhau và có mặt đồng thời 1 và 2
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Từ các số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số gồm 4 chữ số, trong đó:
1/ có đúng 1 chữ số 1
2/ có đúng 1 chữ số 1 và các chữ số phân biệt
3/ Sỗ chẵn gồm 3 chữ số phân biệt nhỏ hơn 547
4/ khác nhau và có mặt đồng thời 1 và 2
1/ Giả sử 1 không đứng ở vị trí hàng nghìn thì có 8 cách chọn cho chữ số hàng nghìn và 9 cách chọn cho các vị trí còn lại.
Mà có 3 trường hợp như vậy nên có 8x9x9x3=1944 cách chọn.
Nếu chữ số 1 đứng ở vị trí hàng nghìn thì có 9 cách chọn cho mỗi vị trí còn lại nên có 9x9x9=729 cách chọn.
Vậy số số thoả mãn đề bài là: 1944+729=2673.
2/ Giả sử 1 không đứng ở vị trí hàng nghìn thì có 8 cách chọn cho chữ số hàng nghìn và 8 và 7 cách chọn cho các vị trí còn lại.
Mà có 3 trường hợp như vậy nên có 8x8x7x3=1344 cách chọn.
Nếu chữ số 1 đứng ở vị trí hàng nghìn thì có 9,8 và 7 cách chọn cho mỗi vị trí còn lại nên có 9x8x7=504 cách chọn.
Vậy số số thoả mãn đề bài là: 1344+504=1848.
 
  • Like
Reactions: Lucasta
Top Bottom