Vật lí 12 Truyền sóng

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
WP_20180904_13_37_58_Pro.jpg

* Vì hai điểm A và B cách nhau λ4\frac{\lambda}{4} => hai điểm này vuông pha nhau
* Vì vuông pha nhau, nên ta giả sử phương trình tại A có dạng: xA=Acos(ωt)(mm)x_A=Acos(\omega t)(mm), còn phương trình sóng tại B là: xB=Asin(ωt)(mm)x_B=Asin(\omega t)(mm) => (xAA)2+(xBB)2=1(\frac{x_A}{A})^2+(\frac{x_B}{B})^2=1, với xA=+3,xB=+4x_A=+3, x_B=+4 => Biên độ sóng A = 5 (mm)
Nhìn vào hình vẽ đính kèm thì ta có Hình 2 là thỏa mãn điều kiện bài toán: A đi lên, B đi xuống, và hai điểm A, B vuông pha nhau
Vậy: B sớm pha hơn A, nên sóng truyền từ B đến A
=> Chọn đáp án B
 
  • Like
Reactions: nguyenthiminhtuyen
Top Bottom