Toán 8 Trường hợp đồng dạng của tam giác

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

baole.020480@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2019
57
20
26
Quảng Trị
Trường THCS Triệu Vân
Xét 2 tam giác vuông HBA và HAC có
HBA = HAC (cùng phụ với góc C)
=> Tam giác HBA đồng dạng tam giác HAC
=> AH/HC = HB/AH
=> AH^2= HB.HC
c) Ta có : AH^2=HB.HC = 2.6=12
$AH=\sqrt{12}$
và BC=HB+HC = 2+6=8
=> $S_{ABC} = \frac{8.\sqrt{12}}{2} = 8\sqrt{3}$
chỉ rõ các góc đc k ạ
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
chỉ rõ các góc đc k ạ
Ta có góc B+C=90 độ
Mà HAC+C = 90 độ (AH là đường cao)
=> B=HAC
hay HBA=HAC
Xét tam giác HAC vuông tại H và HBA vuông tại H có
HAC=HBA
=> Tam giác HBA đồng dạng tam giác HAC (Trường hợp đồng dạng của tam giác vuông)
 
Top Bottom