Toán 7 Trường hợp bằng nhau thứ hai của tam giác cạnh- góc- cạnh

Nguyễn Xuân Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2018
226
195
51
19
Hà Nội
Trường trung học cơ sở An Thượng

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Cho tam giác ABC có B^=2C^.Tia phân giác của góc B cắt AC ở D trên tia đối của tia BD lấy điểm E sao cho BE=AC. Trên tia dôid của tia CB lấy điểm K sao cho CK=AB. Chứng minh rằng AE=AK
Hình bạn tự vẽ nhé.
Tia phân giác của góc B cắt AC ở D => Góc ABD = góc CBD = 1/2 ABC^ (1)
B^ = 2C^ (giả thiết) => C^ = 1/2 ABC^ (2)
(1)(2) => ABD^ = ACB^ => ABE^ = ACK^
Xét tam giác ABE và tam giác ACK: ABE^ = ACK^ (chứng minh trên), AB=CK (giả thiết), AC=BE (giả thiết)
=> tam giác ABE = tam giác KCA
=> AE=AK (góc tương ứng) (đpcm)
 
Top Bottom