Trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

N

ngobin3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta đã học 4 trường hợp bằng nhau của tam giác vuông rồi phải không nhỉ?
Sau khi học, mình nghĩ ra một trường hợp: Nếu cạnh huyền của tam giác vuông này bằng cạnh huyền của tam giác vuông kia thì 2 tam giác vuông đó bằng nhau!
Vậy trường hợp này là thế nào nhỉ??
 
P

pokemon_011

Theo mình là ko
À mình cũng nghĩ ra 1 trường hợp:
Nếu 1 cạnh góc vuông và góc nhọn của tam giác vuông này bằng 1 cạnh góc vuông và góc nhọn tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau
 
H

hiensau99

Cả 2 TH của 2 bạn đều sai: VD:

hbDs.jpeg
 
H

hermes_legend

cách của pokemon có vẻ hiển nhiên.
Dùng định lý tổng 3 góc quy về được trường hợp cạnh huyền-cạnh góc vuông như bình thường.
Chả qua người ta k đưa zô sgk thôi.:)|
 
A

angel_03

Mình nghĩ là trường hợp của ngobin3 là đúng.
Vì trong tam giác vuông, độ dài 3 cạnh là bộ ba số Pytago
Nên nếu 2 cạnh huyền của 2 tam giác vuông bằng nhau thì trong các cạnh góc vuông cũng có 2 cặp cạnh bằng nhau.
 
O

ohmygod1999vn

Mình nghĩ là trường hợp của ngobin3 là đúng.
Vì trong tam giác vuông, độ dài 3 cạnh là bộ ba số Pytago
Nên nếu 2 cạnh huyền của 2 tam giác vuông bằng nhau thì trong các cạnh góc vuông cũng có 2 cặp cạnh bằng nhau.

Không đúng! Giả sử 2 tam giác vuông đều có cạnh huyền là 5cm
Tam giác 1 có 2 cạnh góc vuông là 3cm và 4cm
Tam giác 2 có cạnh góc vuông là căn 15 và căn 10
Suy ra: 2 tam giác trên không bằng nhau
 
Last edited by a moderator:
N

nhocphuc_pro

Mình nghĩ là trường hợp của ngobin3 là đúng.
Vì trong tam giác vuông, độ dài 3 cạnh là bộ ba số Pytago
Nên nếu 2 cạnh huyền của 2 tam giác vuông bằng nhau thì trong các cạnh góc vuông cũng có 2 cặp cạnh bằng nhau.
Bạn ngobin3 chỉ nói 1 canh huyền này = 1 cạnh huyền kia thôi chứ không phải hai cạnh. Nếu trong 2 tam giác vuông có 2 canh = thì mới => 2 tam giác đó = :)
 
A

angel_03

Không đúng! Giả sử 2 tam giác vuông đều có cạnh huyền là 5cm
Tam giác 1 có 2 cạnh góc vuông là 3cm và 4cm
Tam giác 2 có cạnh góc vuông là căn 15 và căn 10
Suy ra: 2 tam giác trên không bằng nhau
Ừ. Mình nhầm.
VD: Tam giác ABC vuông tại A có BC=13; AB=5; AC=12.
Tam giác DEF vuông tại D có EF=BC=13; DE=10; DF=\sqrt[2]{69}
 
M

mr_cross_fire

Cách của pokemon có trong 4 trường hợp = nhau của tam giác vuông rồi mà.
Còn theo cách của ngobin là sai.


Khẳng định của mình là như thế.
 
O

ohmygod1999vn

Cách của pokemon có trong 4 trường hợp = nhau của tam giác vuông rồi mà.
Còn theo cách của ngobin là sai.


Khẳng định của mình là như thế.

Đâu có! Cách của pokemon cũng sai đấy chứ! góc nhọn kề với cạnh góc vuông mà có dấu gạch chéo ở tam giác vuông 1 ý , có bằng góc nhọn kề cạnh góc vuông có dấu gạch chéo bằng nhau ở tam giác vuôgn 2 đâu ( từ phi cả 2 tam giác trên đều là tam giác vuông cân)
 
Top Bottom