Trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

  • Thread starter manxinh_phuongthao_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 1,879

M

manxinh_phuongthao_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC, trung tuyến AM cũng là phân giác
Chứng minh tam giác ABC cân
Bài 2: Một tam giác có 3 đường cao bằng nhau
Chứng minh tam giác đó là tam giác đều
Bài 3: Cho tam giác ABC cân tại A, \{A} < 90độ. Kẻ BD vuông góc với AC, CE vuông góc với AB. Gọi K là giao điểm của BD và CE. Chứng minh AK là tia phân giác của góc BAC
 
C

callalily

bài 1: từ M vẽ MH vuông góc với AB, MK vuông góc với AC
xét tam giác AHM và tam giác AKM
có : góc BAM = góc CAM (gt)
AM chung
=> tam giác AHM = tam giác AKM (ch - gn)
xét tam giác BHM và tam giác CKM
có: BM=CM (vì M là trung tuyến)
HM=KM (cmt)
tam giác BHM = tam giác CKM (ch-cgv)
có AH=AK và HB=KC
=>AH + HB = AK + KC= AB =AC
vậy AB =AC(đpcm)
 
C

callalily

bài 3: xét tam giác ACD và tam giác ABE
có: góc E =góc D (vì BD vuông góc với AC ,vì CE vuông góc với AB)(gt)
góc A chung
AB =AC (gt)
tam giác ACD = tam giác ABE (ch-gn)
=> AD =AE
xét tam giác AKE và tam giác AKD
có : AE =AD
AK chung
tam giác AKE = tam giác AKD (ch-cgv)
=>góc EAK =góc DAK
=>AK là tia phân giác của góc BAC (đpcm)
 
M

manxinh_phuongthao_1998

Ế ế, không ai làm được bài 2 ah?:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

tieulongtu_1999

Diện tích tam giác bằng cạnh đáy nhân chiều cao nhân đôi.
Mà ba đường cao bằng nhau nên ba cạnh đáy bằng nhau, chứng tỏ tam giác đó là tam giác đều.
 
C

callalily

huhu............:((.:((.:((.. sao mình gửi bài hai mà không được nhỉ? :(( :(:)((
ta có: Diện tích tam giác bằng cạnh đáy nhân chiều cao nhân đôi.
Mà ba đường cao bằng nhau nên ba cạnh đáy bằng nhau => tam giác đó là tam giác đều(đpcm)
 
Top Bottom