Trục Tọa Độ Và Hệ Trục Tọa Độ

V

vuminhquan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho A(2;-3) ,B(3;4). Tìm điểm C trên trục hoành để đường thẳng AB đi qua điểm C.
Bài 2:
Cho A(1;0) ,B(4;5) . TÌm điểm C thuộc đường thẳng d có phương trình :y=2x+1 để ba điểm A,B,C thẳng hàng.

Mấy bài toán này cách giải theo Trục Tọa Độ Và Hệ Trục Tọa Độ
Cảm ơn các bạn.!!
 
L

lp_qt

Bài 2:
$C$ thuộc đường thẳng $y=2x+1 \Longrightarrow C(x;2x+1)$

$AB$ đi qua $C \Longleftrightarrow \vec{AB}$ và $\vec{AC}$ cùng phương

$\Longleftrightarrow$ \exists $k:\vec{AC}=k.\vec{AB}$

$\Longleftrightarrow \left\{\begin{matrix}(4-1)k=x-1 & \\ (5-0)k=2x+1 & \end{matrix}\right.$

$\Longleftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=... & \\ y=... & \end{matrix}\right.$

Cách khác:
+/ viết phương trình $AB$
+/ tìm giao điểm của $AB$ và đường thẳng $(d)$
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1,C thuộc trục hoành nên C(a;0)

\Rightarrow $\vec AB(1;7)$; $\vec AC(a-2;3)$

Do A;B;C thằng hàng nên $\vec AB= k. \vec AC$ với k khác 0

\Leftrightarrow $1=k(a-2)$

$7=k.3$

\Rightarrow $a=\dfrac{17}{7}$

\Rightarrow $C(\dfrac{17}{7};0)$
 
Top Bottom