trực tâm

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
upload_2017-8-30_14-23-59.png
a) Ta có H là trực tâm của tam giác đều nên đồng thời nó cũng là trọng tâm, tâm đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp tam giác
=> góc HBC=góc HCB=30
=> HC=HB
Ta có M đối xứng H qua BC
=> MH vuông góc BC => góc CEM =90
Mặt khác HE=ME => tam giác HEC=tam giác MEC (c.g.c)
=> HC=MC; góc HCE=góc MCE=30
=> tam giác HBC=tam giác MBC (c.g.c)

b) theo câu a ta có:
góc BMC=góc BHC=180-góc HBC-góc HCB=180-30-30=120
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
cho tam giác ABC,Â=60 độ.trực tâm H.Gọi M là điểm đối xứng với H qua BC
a)C/m:tam giác BHC=tam giác BMC
b)Tính góc BMC

IMG_2356.PNG

$a)$ $AH$ cắt $BC$ tại $D$ $\Rightarrow$ $AD$ là đường cao của $\Delta ABC$ $($trực tâm$)$ $\Rightarrow AH \bot BC$ tại $D$ $(1)$
$M$ đối xứng với $H$ qua $BC$ $\Rightarrow HM \bot BC$ và $BH=BM,CH=CM$ $(2)$
$(1)(2) \Rightarrow A,H,D,M$ thẳng hàng
$\Delta HBC = \Delta MBC$ $(c-c-c)$ $(đpcm)$ do $BC$ là cạnh chung $;$ $BH=BM (cmt)$ $;$ $CH=CM (cmt)$
$\Rightarrow \widehat {BMC}=\widehat {BHC}$ $(yttứ)$
$b)$ Tương tự $:$ $CH$ cắt $AB$ ở $E$ $\Rightarrow CE\bot AB$ ở $E$ $\Rightarrow \widehat {ECB}=\widehat {BAD}$ $($cùng phụ $\widehat {ABC}$$)$ hay $\widehat {HCD}=\widehat {BAD}$
Ta có $:$ $\Delta HDC \backsim \Delta BDA$ $(g-g)$ do $\widehat {HDC}=90^{\circ }=\widehat {BDA}$ $;$ $\widehat {HCD}=\widehat {BAD}$ $(cmt)$
$\Rightarrow \widehat {DHC}=\widehat {DBA}$ $(yttứ)$$.$ Chứng minh tương tự$,$ ta có $:$ $\widehat {DHB}=\widehat {BCA}$
Khi đó$,$ ta có $:$ $\widehat {BMC}=\widehat {BHC}=\widehat {BHD}+\widehat {DHB}=\widehat {ABC}+\widehat {ACB}=180^{\circ}-\widehat {BAC}=180^{\circ}-60^{\circ}=120^{\circ}$
 
Top Bottom