Toán 8 trục đối xứng lớp 8

P

prince123lam@gmail.com

Last edited by a moderator:
K

kute2linh

cho tam giác ABC nhọn có trực tâm H, gọi H' là điểm đối xứng của H qua BC, gọi I là trung điểm của BC. trên tia đối IH lấy K sao cho IH=IK.CM:
a)tam giác BHC= tam giác BH'C
b)tứ giác BH'KC là hình thang cân

a)Ta có: BC là trung trực của HH' (Vì H' đx với H qua BC)
-> BH=BH' (Tính chất cách đều 2 đầu mút)
Tam giác BHH' cân tại B, lại có BI vừa là đường cao vừa là trung tuyến
-> BI cũng là đường phân giác -> góc B1=góc B2
Xét 2 tam giác:
BC chung
góc B1=góc B2
BH=BH'

-> tam giác bằng nhau (c.g.c)
b) tứ giác BH'CK là hình thang cân
đặt giao điểm của BC và HH' là E
Ta có: EO là đường trung bình tam giác HH'K
->EI//H'K <=> BC//H'K -> tứ giác BH'KC là hình thang.
Xét tứ giác HCKB có
I là trung điểm BC và HK
-> tứ giác HCKB là hình bình hành
-> BH= CK
mà BH= BH' (cmt)
-> BH'= CK -> tứ giác BH'KC là hình thang cân

 
Last edited by a moderator:
P

prince123lam@gmail.com


b) tứ giác BH'CD là hình thang cân
Ta có: HI là đường trung bình tam giác HH'K
-> HI//H'K <=> BC//H'K -> tứ giác BH'KC là hình thang.
Xét tứ giác HCKB có
I là trung điểm BC và HK
-> tứ giác HCKB là hình bình hành
-> BH= CK
mà BH= BH' (cmt)
-> BH'= CK -> tứ giác BH'KC là hình thang cân


H là trực tâm của tam giác ABC thì làm sao mà là đường trung bình của tam giác HKH' được . Chưa kể H là một điểm trong tam giác HKH'. bạn xem lại đi
 
P

prince123lam@gmail.com


b) tứ giác BH'CD là hình thang cân
Ta có: HI là đường trung bình tam giác HH'K
-> HI//H'K <=> BC//H'K -> tứ giác BH'KC là hình thang.
Xét tứ giác HCKB có
I là trung điểm BC và HK
-> tứ giác HCKB là hình bình hành
-> BH= CK
mà BH= BH' (cmt)
-> BH'= CK -> tứ giác BH'KC là hình thang cân


H là trực tâm của tam giác ABC thì làm sao mà là đường trung bình của tam giác HKH' được . Chưa kể H là một điểm trong tam giác HKH'. bạn xem lại đi
 
Top Bottom