Toán 9 trục căn thức ở mẫu

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, [tex]\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5}}[/tex]
2, [tex]\frac{\sqrt{6}}{3+\sqrt{2}-\sqrt{3}}[/tex]
3, [tex]\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{6}+\sqrt{7}}[/tex]
4, [tex]\frac{1}{2+\sqrt{3}+\sqrt{6}}[/tex]
5, [tex]\frac{1+3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}{\sqrt{6}+\sqrt{3}+\sqrt{2}}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gợi ý: Khi mẫu thức có dạng [TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}[/TEX] thì trước hết ta nhân liên hợp cho [TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z}[/TEX] để được [TEX](\sqrt{x}+\sqrt{y})^2-z=(x+y-z)+2\sqrt{xy}[/TEX], sau đó nhân tiếp cho [TEX](x+y-z)-2\sqrt{xy}[/TEX] để khử căn thức nhé.
Ví dụ: [tex]\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5}}=\frac{2\sqrt{3}(\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{5})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3})^2-(\sqrt{5})^2}=\frac{2\sqrt{3}(\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{5})}{5+2\sqrt{6}-5}=\frac{2\sqrt{3}(\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{5})}{2\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\frac{2+\sqrt{6}-\sqrt{10}}{2}[/tex]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại topic này, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ nhé.
Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan tại đây nhé.
 
Last edited:
Top Bottom