trọng tâm trong các cách giải toán hửu cơ theo M

L

lamdungiuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tong toán hửu cơ thì giá trị M và M trung bình của 1 hay hợp chất hửu rất quang trọng .Trong bài nay mình muốn các bạn hãy cùng mình điểm qua một vài dạng và cách làm nha :

*Các cách biện luận theo M để tìm công thức phân tử.
mình đã có một số ví dụ cho các bạn bàn luân

*Giá trị M trong hỗn hợp 2 hay nhiều chất hưu cơ
Ta chú ý đến giá trị M trung bình của cả hợp chất

*Các cách thức lập luận theo M trong hợp chất có nhiều nhóm chức
Đây thật sự là vấn đề khó vì bây giờ trong hợp chất có nhiều nhóm chức thì M trung bình không còn sát với các giá trị của C trong các chất hửu cơ nhưng đây vẫn là cơ sở quang trọng để ta loại trừ các đáp án sai trong thi trắc nghiệm.
Mong các ban cùng minh bàn luận và xây dựng một thức tổng quát và vửng chác trước kì thi đại học sắp tới.Thank
 
D

dangvantung

Nói nè bàn luận cái này nhàm lắm tui nghĩ ông nên đọc báo hóa học ứng dụng tui nhớ là có nói về giá trị M này đó
 
L

lamdungiuvn

Mình xin bắt đầu bằng một bài ví dụ sau

Đốt cháy 1.6g một este đơn chức ta thu được 3,52g CO2 và 1,152 g nước.Tìm công thức PT:
C4H6O2
C4H8O2
C5H8O2
C5H10O2
Đây thật sự là bài toán diền hình có nhiều cách giải khác nhau nhưng thật sứ là rất khó để giài vài toán trên trong thời gian 2 phút
Vì vậy theo minh nghỉ cách nhanh nhất là biện luận theo M trung bình vì hầu hết các cách con lại dều rất dài và ta dễ bị nhầm lẫn trong tính toán.
các ban hãy cùng minh thư đối chiếu và cho ý kiến nha.
 
D

dtdung

Đâu cần phải vậy.

nCO2 = 0.08 mol, nH2O = 0.064 mol

Gọi CTPT là CxHyOzz thì 2x/y = 0.08/0.064 =5/4

x/y = 5/8

--> B
 
Top Bottom