Trong mp tọa độ Oxy. Cho tam giác ABC có đỉnh A(3;4), trọng tâm G(11/3;2) và tâm đường tròn ngoại tiếp I(5;0). Viết pt đường thẳng chứa cạnh BC và tìm tọa độ điểm B, biết B có tung độ âm
mình làm thử bài này, bạn có thể tham khảo
G:
+ Gọi B(a, b) vs b<0
+ vì G(11/3, 2) là trọng tâm tg ABC => C( 8-a, 2-b)
+ vì I là tâm đường tròn ngoại tiếp ABC nên
IA^2=IB^2 => (a-5)^2 + b^2 = 20 (1)
IB^2=IC^2 => (a-5)^2 + b^2 = (3-a)^2 + (2-b)^2 (2)
+ giải (2) => a=b+3 thế vào (1) => b=4 và b=-2 lấy b=-2
=> a=1
+ từ đó bạn suy ra tọa độ B và C và pt BC.
nick yh của m là: gavip1994
Rất vui dc làm quen vs bạn để trao đổi việc học tập ...