Toán 9 Trong một phòng họp có 360 ghế ngồi

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một phòng họp có 360 ghế ngồi được xếp thành từng dãy và số ghế của mỗi dãy đều bằng nhau. Nếu số dãy tăng thêm 1 và số ghế của mỗi dãy cũng tăng thêm 1 thì trong phòng có 400 ghé.Hỏi trong phòng họp có bao nhiêu dãy ghế và mỗi dãy có bao nhiêu ghế?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi số dãy ghế là x(dãy).[TEX]x \in \mathbb{N}^*[/TEX]
Số ghế mỗi dãy là: [tex]\frac{360}{x}[/tex](ghế)
Nếu tăng thêm 1 dãy ghế thì số dãy ghế là: [tex]x+1[/tex](dãy)
Nếu tăng mỗi dãy 1 ghế thì số ghế mỗi dãy là: [tex]\frac{360}{x}+1[/tex](ghế)
Ta có phương trình: [tex](x+1)(\frac{360}{x}+1)=400\Rightarrow x+\frac{360}{x}+361=400\Rightarrow x+\frac{360}{x}-39=0\Rightarrow x^2-39x+360=0\Rightarrow (x-15)(x-24)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom