Toán 8 Trong một buổi liên hoan, mỗi lớp mời 15 khách tới dự.

nooooooooooooo

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
23
24
6
18
Bắc Ninh

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
camon22Chị nghĩ là ban đầu có vừa đủ số ghế cho 40 hs và hỏi lúc đầu lớp học có bao nhiêu ghế mỗi dãy


Gọi số dãy ban đầu là [imath]a[/imath], số người ngồi một dãy là [imath]b[/imath]
Số dãy sau khi thêm 1 dãy nữa là [imath]a+1[/imath]; số người ngồi dãy sau khi thêm là [imath]b+1[/imath]
Ta có hpt sau: [imath]\left\{\begin{matrix}ab=40\\(a+1)(b+1)=55\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}ab=40\\ab+a+b+1=55\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}ab=40\\a+b=14\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}ab=40 (1)\\ a=14-b (2)\end{matrix}\right.[/imath]
Thay (2) vào (1) ta được [imath]b(14-b)=40\Rightarrow b^2-14b+40=0\Rightarrow \left[\begin{matrix}b=4 (nhận)\\b=10 (loại)\end{matrix}\right.[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Like
Reactions: camon22
Top Bottom