Trong mặt phẳng tọa độ Oxy

augnhn

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2022
31
32
6
20
Gia Lai
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Em xin đáp án câu này với ạ!
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm A(1;-2), B(2;3),C(3;5).
Viết phương trình đường thẳng qua A và cách đều hai điểm B, C.
augnhnGọi VTPT của đường thẳng đó là [imath]\overrightarrow{n} (a;b)[/imath]

Ta có phương trình tổng quát của [imath]\Delta[/imath]: [imath]ax+by-a+2b=0[/imath] (Vì đi qua [imath]A(1;-2)[/imath])

[imath]d(B,\Delta)=d(C;\Delta)[/imath]

[imath]\iff \dfrac{|a+5b|}{\sqrt{a^2+b^2}}=\dfrac{|2a+7b|}{\sqrt{a^2+b^2}}[/imath]

[imath]\iff |a+5b|=|2a+7b|[/imath]

[imath]\iff \left[ \begin{array}{l} a=-2b \\ a=-4b \end{array} \right.[/imath]

Với [imath]a=-2b[/imath] chọn [imath]b=1, a=-2[/imath] ta được phương trình ...

Với [imath]a=-4b[/imath] chọn [imath]b=-1; a=4[/imath] ta được phương trình ...

__________

Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
Top Bottom