Toán 10 Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hình vuông ABCD có A(1; -1) và B(3; 0)

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
18
Hải Phòng
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hình vuông ABCD có A(1; -1) và B(3; 0). Tìm tọa độ điểm D, biết D có tung độ âm

Gọi D(a,b)D(a,b). AD=(a1,b+1)\overrightarrow{AD}=(a-1,b+1);AB=(2,1)\overrightarrow{AB}=(2,1);
Ta có: AD=AB;ADABAD=AB;\: AD\bot AB
suy ra: {(a1)2+(b+1)2=52(a1)+b+1=0\left\{\begin{matrix}(a-1)^2+(b+1)^2=5\\2(a-1)+b+1=0\end{matrix}\right.
{(a1)2+(12a+1)2=5b=12a\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}(a-1)^2+(1-2a+1)^2=5\\b=1-2a\end{matrix}\right.
{(a1)2=1(1)b=12a\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}(a-1)^2=1\quad (1)\\b=1-2a\end{matrix}\right.
(1)[a=0a=2\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}a=0\\a=2\end{matrix}\right.
Với a=0b=1a=0\Rightarrow b=1 (loại)
Với a=2b=3a=2\Rightarrow b=-3 (nhận)
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: nhi115

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
dạ chị ơi khúc này e tính ko ra;-; (a−1)^2+(2−2a)^2=5

(a1)2+(22a)2=5(a-1)^2+(2-2a)^2=5
(a1)2+4(a1)2=5\Leftrightarrow (a-1)^2+4(a-1)^2=5
(a1)2=1\Leftrightarrow (a-1)^2=1
[a1=1a1=1\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}a-1=1\\a-1=-1\end{matrix}\right.
[a=2a=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}a=2\\a=0\end{matrix}\right.
Như này em nhé
 
Top Bottom