Toán 10 Trong mặt phẳng tọa độ $Oxy$ cho ba điểm $A(1;3),B(-1;7),C(-5;0)$

Gi Yen

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2021
4
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ $Oxy$ cho ba điểm $A(1;3),B(-1;7),C(-5;0)$
1. Chứng minh: $A,B,C$ là 3 đỉnh của một tam giác . Tính chi vi $\triangle ABC$
2. Tìm tọa độ điểm $M$ thuộc đoạn $BC$ để diện tích $\triangle ABM$ bằng 5 lần diện tích $\triangle ACM$
 

Attachments

  • upload_2021-12-13_8-36-26.png
    upload_2021-12-13_8-36-26.png
    202.6 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Trong mặt phẳng tọa độ $Oxy$ cho ba điểm $A(1;3),B(-1;7),C(-5;0)$
1. Chứng minh: $A,B,C$ là 3 đỉnh của một tam giác . Tính chi vi $\triangle ABC$
2. Tìm tọa độ điểm $M$ thuộc đoạn $BC$ để diện tích $\triangle ABM$ bằng 5 lần diện tích $\triangle ACM$
Chị hướng dẫn em làm bài này nha :D
1. Để chứng minh A,B,C là 3 đỉnh của 1 tam giác, em chỉ cần chứng minh $\vec{AB},\vec{AC}$ không cùng phương. Về phần tính chu vi tam giác, em tính độ dài 3 vector AB,AC,CB xong sau đó cộng lại với nhau là được nhé
2. Gọi $h$ là đường cao của tam giác ABC
Tam giác ABM có diện tích bằng 5 lần tam giác ACM điều này tương đương với $ \dfrac{1}2\cdot h\cdot BM=5\cdot\dfrac{1}2\cdot h\cdot CM \iff BM=5CM$ . Đến đây em sử dụng tính chất 2 vector bằng nhau để tìm điểm M nhé

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nha, chúc em học tốt :D
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom