Toán 10 Trong mặt phẳng $Oxy$ cho $\triangle ABC$ có đường cao $BI,CK$

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61

Attachments

  • 91.PNG
    91.PNG
    21.9 KB · Đọc: 24
  • 92.PNG
    92.PNG
    17.4 KB · Đọc: 22

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
em suy nghĩ bài này hoài mà ko ra, mong mọi người giúp.

Cho $B(a,b), B\in BC \Rightarrow 7a+5b-8=0$; $B\in BI \Rightarrow 9a-3b-4=0$
Giải hệ phương trình ta có $B(\dfrac{2}{3},\dfrac{2}{3})$
Tương tự ta tìm được $C(-1,3)$ và $H(\dfrac{5}{6},\dfrac{7}{6})$ (H là trực tâm $\Delta ABC$, H là giao điểm của CK,BI)
Ta gọi $\vec{u}$ là VTPT của AH và là VTCP của BC $(AH\bot BC)$ $\Rightarrow \vec{u}=(5,-7)$
Viết phương trình đường thẳng AH có VTPT $\vec{u}$ và đi qua H: $5(x-\dfrac{5}{6})-7(y-\dfrac{7}{6})=0\Rightarrow 5x-7y+4=0$
Goi $A(t,\dfrac{5t+4}{7})\Rightarrow \overrightarrow{BA}=(t-\dfrac{2}{3},\dfrac{5t}{7}-\dfrac{2}{21})$
Ta có $BA\bot CK\Rightarrow \overrightarrow{BA}$ cùng hướng với VTPT của CK là $\vec{v}=(1,1)$
$\Rightarrow t-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5t}{7}-\dfrac{2}{21}\Rightarrow t=2$. Vậy $A(2,2)$
Ta có tọa độ của A,B,C,H từ đó e viết tiếp phương trình ra nhé
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: vangiang124

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61
Cho $B(a,b), B\in BC \Rightarrow 7a+5b-8=0$; $B\in BI \Rightarrow 9a-3b-4=0$
Giải hệ phương trình ta có $B(\dfrac{2}{3},\dfrac{2}{3})$
Tương tự ta tìm được $C(-1,3)$ và $H(\dfrac{5}{6},\dfrac{7}{6})$ (H là trực tâm $\Delta ABC$, H là giao điểm của CK,BI)
Ta gọi $\vec{u}$ là VTPT của AH và là VTCP của BC $(AH\bot BC)$ $\Rightarrow \vec{u}=(5,-7)$
Viết phương trình đường thẳng AH có VTPT $\vec{u}$ và đi qua H: $5(x-\dfrac{5}{6})-7(y-\dfrac{7}{6})=0\Rightarrow 5x-7y+4=0$
Goi $A(t,\dfrac{5t+4}{7})\Rightarrow \overrightarrow{BA}=(t-\dfrac{2}{3},\dfrac{5t}{7}-\dfrac{2}{21})$
Ta có $BA\bot CK\Rightarrow \overrightarrow{BA}$ cùng hướng với VTPT của CK là $\vec{v}=(1,1)$
$\Rightarrow t-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5t}{7}-\dfrac{2}{21}\Rightarrow t=2$. Vậy $A(2,2)$
Ta có tọa độ của A,B,C,H từ đó e viết tiếp phương trình ra nhé
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
Cho em hỏi tại sao phải gọi A như vậy ạ?
 

Attachments

  • ........PNG
    ........PNG
    2.1 KB · Đọc: 13
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom