Troi o giup voi!

V

violimpia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tui với nhé!
Bai 1:-SS
Chứng minh rằng trong 5 số tự nhiên tuỳ ý, bao giờ cũng có 3 số có tổng chia hết cho 3

Bai 2:)|
Cho a;b;c;d;e;f;h là các số nguyên và m;n;p;q;i;k;l cũng là các số nguyên đó nhưng lấy theo thứ tự khác
Chứng minh rằng: (a-m).(b-n).(c-p).(d-q).(e-i).(f-k).(h-l) la số chẵn
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

hai bài này khó quá nhỉ
bài một mình nghĩ là bạn xét các trường hợp ra nhưng mà nếu như vậy thì dài lắm
 
C

changbg

bài 1 bạn liệt kê 3 trường hợp ra
TH1 số đầu tiên chia hết cho 3 và viết tiếp 4 số sau
sau đó bạn chỉ ra là có 1 tổng 3 số chia hết cho 3 ( dễ mà )
TH2 số đầu tiên chia 3 dư 1
làm tương tự
cũng chỉ ra là có 3 số có tổng chia hết cho 3
TH3 số đầu tiên chia 3 dư 2
viết các số cong lại và cũng chỉ ra như vậy
ok chưa?
còn bài 2 bạn có thể dùng nguyên lí đi_dép _lê ( Dirichlet)
chứng minh được đó



cảm ơn tớ nếu cần thiết
 
S

sai07sai

Bài 1 quá dễ luôn
3 số tự nhiên liên tiếp là a,a+1,a+2
ta có
a+a+1+a+2=3a+3
3a chia hết cho 3
3 chia hết cho 3
nên trong 5 số tự nhiên liên tiếp sẽ có tổng 3 số tự nhiên chia hết cho 3
 
H

hangbichlenguyen

cho ba số tự nhiên liên tiếp là a;a+1;a+2
ta có:a+a+1+a+2
=3a+(1+2)
3a chia hết cho 3
3a chia hết cho 3
suy ra 3a+(1+2) chia hết cho 3
hay a+a+1+a+2 chia hết cho 3
 
M

minhpro_gia

e, to moi co bai nay ma ko lam duoc cac cau giup to nhe
Bai 1: Tim N biet:
1+2+3+4+5+........+N=820
Bai 2 :Cho a la so nguyen to lon hon 3. Chung minh rang (a-1)x(a+4) chia het cho 6
 
H

hnnhuquynh

e, to moi co bai nay ma ko lam duoc cac cau giup to nhe
Bai 1: Tim N biet:
1+2+3+4+5+........+N=820
Bai 2 :Cho a la so nguyen to lon hon 3. Chung minh rang (a-1)x(a+4) chia het cho 6

Bài 2 : Bạn phân tích ra 2 trường hợp a=3k+1 hoặc 3k+2 rồi chúng minh.
Làm sao cho (a-1)(a+4) vừa chia hết cho 2 vừa chia hết cho 3. Rồi lập luận là vì U7CLN(2:3)=1 nên (a-1)(a+4) chia hết cho 2x3=6
Chịu khó suy nghĩ một chút là ra à!!
 
Top Bottom