trợ giúp về các bài toán liên quan đến khảo sát hàm số

D

duc.tai93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu hỏi 1:
*dạng bài: viết phương trình tiếp tuyến (c):y=f(x) biết tiếp tuyến đi qua điểm A(xa;ya)
cách giải như sau:
viết phương trình đường thẳng qua A và có hệ số góc là k bởi công thức:
y-ya=k(x-xa) (*)
tìm k để tiếp xúc với (c).ta có:

đường thẳng tiếp xúc với (c) khi hệ sau có nghiệm: f(x)=k(x-xa)+ya và f'(x)=k
sau đó giải tìm k. thay k tìm được vào (*)
có thể sách viết sai cách làm không!vì theo phương trình tiếp tuyến
thì điểm có tọa độ xa, ya là tọa độ tiếp điểm mà đây là một điểm a bất kỳ
có ai có cách làm tốt hơn hướng dẫn cho mình với nhé
nick của tớ là mongdu_9x
hãy liên hệ với mình để học nhóm nhé
bạn nào có nhóm rồi thì cho tiểu đệ tham gia với được không
câu hỏi 2:
tìm điều kiện để đồ thị hai hàm số tiếp xúc với nhau. nhớ giải thích rõ ràng nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hahanghuy

o cai cho dieu kien de 2 do thi tiep xuc.neu la do thi cua ham bac 2 tro xuong thi cho 2 phuong trih bang nhau co nghiep kep.bac 3 tro len thi tao thanh he.tui cungko nho chac chan lam,mot nam roi
 
D

duc.tai93

các bạn có thể giải thích rõ hơn được không

mình chưa hiểu lắm bạn có thể giải thích rõ hơn được không
 
I

iloveg8

câu hỏi 1:
*dạng bài: viết phương trình tiếp tuyến (c):y=f(x) biết tiếp tuyến đi qua điểm A(xa;ya)
cách giải như sau:
viết phương trình đường thẳng qua A và có hệ số góc là k bởi công thức:
y-ya=k(x-xa) (*)
tìm k để tiếp xúc với (c).ta có:

đường thẳng tiếp xúc với (c) khi hệ sau có nghiệm: f(x)=k(x-xa)+ya và f'(x)=k
sau đó giải tìm k. thay k tìm được vào (*)
có thể sách viết sai cách làm không!vì theo phương trình tiếp tuyến
thì điểm có tọa độ xa, ya là tọa độ tiếp điểm mà đây là một điểm a bất kỳ
câu hỏi 2:
tìm điều kiện để đồ thị hai hàm số tiếp xúc với nhau. nhớ giải thích rõ ràng nhé

Đây là dạng bài viết tiếp tuyến qua 1 điểm.
Sách viết không sai đâu bạn ạ.
Để 2 đường cong tiếp xúc với nhau thì
[TEX] \left{\begin{f(x)=g(x)}\\{f'(x)=g'(x)}[/TEX]

[TEX]x_a.y_a [/TEX]ở đây là 2 đại lượng đã biết, và nó đâu phải là tọa độ của tiếp điểm đâu.
 
0

010789

câu hỏi 1:
*dạng bài: viết phương trình tiếp tuyến (c):y=f(x) biết tiếp tuyến đi qua điểm A(xa;ya)
cách giải như sau:
viết phương trình đường thẳng qua A và có hệ số góc là k bởi công thức:
y-ya=k(x-xa) (*)
tìm k để tiếp xúc với (c).ta có:

đường thẳng tiếp xúc với (c) khi hệ sau có nghiệm: f(x)=k(x-xa)+ya và f'(x)=k
sau đó giải tìm k. thay k tìm được vào (*)
có thể sách viết sai cách làm không!vì theo phương trình tiếp tuyến
thì điểm có tọa độ xa, ya là tọa độ tiếp điểm mà đây là một điểm a bất kỳ
có ai có cách làm tốt hơn hướng dẫn cho mình với nhé
nick của tớ là mongdu_9x
hãy liên hệ với mình để học nhóm nhé
bạn nào có nhóm rồi thì cho tiểu đệ tham gia với được không
câu hỏi 2:
tìm điều kiện để đồ thị hai hàm số tiếp xúc với nhau. nhớ giải thích rõ ràng nhé
minh co the tra lơi bạn như thế này :
đối với câu hỏi thứ nhất của bạn thì sách viết như vậy o sai đâu bạn vi thực chất dạng bài này thì có thể giải cách khác là sử dụng dk nghiệm kép thì có phần dễ hiểu hơn nhưng pp này đã o còn sử dụng nữa, cách trên để khắc phục lệch cấm của bộ thôi nó dựa trên dk định nghĩa cua sự tiếp xúc mà đó chính là câu trả lời cho câu hỏi 2 của bạn đấy:
 
Top Bottom