Toán Trích đề thi học sinh giỏi toán tỉnh Hà Nam (2016-2017)

Thanh_Thảo317

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
36
6
21
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức [tex]Q=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}[/tex]
1) Rút gọn biểu thức Q

2) Tính giá trị biểu thức Q tại x= [tex]3-8\sqrt{2}[/tex]

3) Chứng minh rằng Q < [tex]\frac{1}{3}[/tex]
Mình đã rút gọn biểu thức Q = [tex]\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex] và giải xong câu b. Mong các bạn có thể xem câu c hộ mình. Mình cám ơn rất nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: toilatot

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ý c:đkxđ:[tex]x\geq 0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}=a(a\geq 0)[/tex]
Nhân lên với Q và chuyển vế:Qa^2+(Q-1)a+Q=0(1)
Với [tex]a\geq 0[/tex] thì Q luôn xác định và [tex]Q> 0[/tex]=>(1) luôn có nghiệm dương
=> denta= -3Q^2 - 2Q + 1 [tex]\geq0[/tex] và vi-ét tổng tích 2 nghiệm dương: [tex]\frac{1-Q}{Q}> 0;\frac{Q}{Q}> 0[/tex]
<=>(3Q-1)(Q+1)[tex]\leq0[/tex] và 0<Q<1(Do [tex]Q\geq0[/tex])
<=>3Q-1[tex]\leq0[/tex] và 0<Q<1<=>Q[tex]\leq\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thanh_Thảo317

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho biểu thức [tex]Q=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}[/tex]
1) Rút gọn biểu thức Q

2) Tính giá trị biểu thức Q tại x= [tex]3-8\sqrt{2}[/tex]

3) Chứng minh rằng Q < [tex]\frac{1}{3}[/tex]
Mình đã rút gọn biểu thức Q = [tex]\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex] và giải xong câu b. Mong các bạn có thể xem câu c hộ mình. Mình cám ơn rất nhiều ạ.

c)
ĐKXĐ: $x \geq 0$ và $x \neq 1$
Ta có : $x + 1 \geq 2\sqrt{x}$
Suy ra : $x + \sqrt{x} + 1 \geq 3\sqrt{x}$
Suy ra : $\dfrac{ \sqrt{x}}{x + \sqrt{x} + 1} \leq \dfrac{1}{3}$
Dấu = xảy ra khi x = 1 ( Không thỏa mãn điều kiện)
Suy ra $\dfrac{ \sqrt{x}}{x + \sqrt{x} + 1} < \dfrac{1}{3}$
Vậy...
 
Last edited:

Thanh_Thảo317

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
36
6
21
30
c)
ĐKXĐ: $x \geq 0$ và $x \neq 1$
Ta có : $x + 1 \geq 2\sqrt{x}$
Suy ra : $x + \sqrt{x} + 1 \geq 3\sqrt{x}$
Suy ra : $\dfrac{ 2\sqrt{x}}{x + \sqrt{x} + 1} \leq \dfrac{1}{3}$
Dấu = xảy ra khi x = 1 ( Không thỏa mãn điều kiện)
Suy ra $\dfrac{ 2\sqrt{x}}{x + \sqrt{x} + 1} < \dfrac{1}{3}$
Vậy...
Bạn xem lại cả tử cho mình với sao lại có [tex]2\sqrt{x}[/tex] vậy.
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom