trích 1 bài trong đề thi thử ĐH

D

dona3315

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viết pt đường thẳng đi qua điểm A ( 27 ; 1) và cắt các tia Ox, Oy lần lượt tại M và N sao cho độ dài đoạn MN nhỏ nhất


(Luôn tiện cho em hỏi, có ai đã nghe qua khái niệm " véc tơ đơn vị" chưa ạh ? Nếu có thì nó đề cập ở đâu trong SGK nhỉ ? )

thanks
 
D

do_thuan13

gọi M(a;0) N(b;0) ---> pt MN: x/a+y/b=1
mà A thuộc MN ---> 27/a+1/b=1
a,b>0----> áp dụng BDT cosi cho 27/a+1/b >=2căn(27/(ab))
từ đó biến đổi dc ab>=108
ta có (MN)2=a^2+b^2 >= 2ab >= 216
MN nhỏ nhất khi dấu bằng xảy ra <=> a=b và 27/a=1/b từ đó tìm dc a=b=28
(ko biết có đi chỗ nào ko)
 
D

dona3315

gọi M(a;0) N(b;0) ---> pt MN: x/a+y/b=1
mà A thuộc MN ---> 27/a+1/b=1
a,b>0----> áp dụng BDT cosi cho 27/a+1/b >=2căn(27/(ab))
từ đó biến đổi dc ab>=108
ta có (MN)2=a^2+b^2 >= 2ab >= 216
MN nhỏ nhất khi dấu bằng xảy ra <=> a=b và 27/a=1/b từ đó tìm dc a=b=28
(ko biết có đi chỗ nào ko)

Uhmm! Để tui coi lại lời giải của bạn sai chỗ nào thử. Chứ đáp số đúng của nó là MN = 10 bạn ạh. Dù sao cũng thanks bạn cái nè :D
 
D

dona3315

có ai thử giải giúp bài này dùm mình không vậy ???????????????????????????????????
 
D

ducdat091

gọi M(a;0) N(b;0) ---> pt MN: x/a+y/b=1
mà A thuộc MN ---> 27/a+1/b=1
a,b>0----> áp dụng BDT cosi cho 27/a+1/b >=2căn(27/(ab))
từ đó biến đổi dc ab>=108
ta có (MN)2=a^2+b^2 >= 2ab >= 216
MN nhỏ nhất khi dấu bằng xảy ra <=> a=b và 27/a=1/b từ đó tìm dc a=b=28
(ko biết có đi chỗ nào ko)

cậu ni làm ngược roài, đg thẳng MN lần lượt cắt Ox, Oy tại M,N => M(a,0) N(0,b)
mà A thuộc MN ---> 27/a+1/b=1
ta có (MN)2=a^2+b^2 >= 2abs(ab) ---> dấu = xảy ra khi abs(a)=abs(b)
ta có MN=sqrt(2)*abs(b)
giải 2 TH a=b và a=-b thế nào 27/a+1/b=1 thì đcj 2 nghiệm (a,b)=(26,-26),(28,28)
 
Last edited by a moderator:
V

vuthanhcbok

tớ nhớ vector đơn vị hiểu đơn giản là vector chỉ phương cho các trục tọa độ và có độ dài = 1 đơn vị. VD điểm M(2;3) có thể đc biểu diễn là OM (vector)= 2i + 3j
 
L

linhlove313

vecto đơn vị quy ước là (0;1) (1;0)
với hệ trục oxyz thì là (0;0;1) (0;1;0) (1;0;0)
cái 1 đó chỉ là tương đối thôi,1 đơn vị nhưng có thể có độ dài khác 1,nó chỉ mang tính tương đối để biếu diễn các điểm theo vecto đó thôi
 
Last edited by a moderator:
D

do_thuan13

cậu ni làm ngược roài, đg thẳng MN lần lượt cắt Ox, Oy tại M,N => M(a,0) N(0,b)
mà A thuộc MN ---> 27/a+1/b=1
ta có (MN)2=a^2+b^2 >= 2abs(ab) ---> dấu = xảy ra khi abs(a)=abs(b)
ta có MN=sqrt(2)*abs(b)
giải 2 TH a=b và a=-b thế nào 27/a+1/b=1 thì đcj 2 nghiệm (a,b)=(26,-26),(28,28)

bạn giải ra nghiệm (26;-26) là ko đúng yêu cầu vì đề bài nói là cắt tia Ox,Oy chứ ko phải là trục nhé.
bạn ra cái đề này xem lại thử: điểm M tọa độ x=27 lận, cắt 2 tia thì sao MN lại bằng 10 dc chứ
 
Top Bottom