Toán 10 $\triangle{ABC}$ vuông tại $A$, $AB = a$, $\hat{B} = 60^\circ$. Tính $\vec{BA} \cdot \vec{BC}$

Nna nguyễn

Học sinh
Thành viên
15 Tháng năm 2021
13
15
21
18
Hà Nội
THCS Tiên Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. $\triangle{ABC}$ vuông tại $A$, $AB = a$, $\hat{B} = 60^\circ$. Tính $\vec{BA} \cdot \vec{BC}$.
a. $a^2$
b. $\dfrac{a^2}2$
c. $2a^2$
d. $\dfrac{3a^2}2$

Bài 2. Hình vuông $ABCD$ tâm $O$. $AB = a$. Tính $\vec{AB} \cdot \vec{OA}$.
a. $2a^2$
b. $a^2$
c. $-\dfrac{a^2}4$
d. $-\dfrac{a^2}2$
Cảm ơn mn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254 and iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1. $\triangle{ABC}$ vuông tại $A$, $AB = a$, $\hat{B} = 60^\circ$. Tính $\vec{BA} \cdot \vec{BC}$.
a. $a^2$
b. $\dfrac{a^2}2$
c. $2a^2$
d. $\dfrac{3a^2}2$

Bài 2. Hình vuông $ABCD$ tâm $O$. $AB = a$. Tính $\vec{AB} \cdot \vec{OA}$.
a. $2a^2$
b. $a^2$
c. $-\dfrac{a^2}4$
d. $-\dfrac{a^2}2$
Cảm ơn mn
Bạn có thể sử dụng công thức tích vô hướng để đưa về độ dài cạnh nhé:

1. $\vec{BA} \cdot \vec{BC} = BA \cdot BC \cdot \cos 60^\circ = a \cdot 2a \cdot \cos \dfrac12 = a^2$. Chọn A.

2. $\vec{AB} \cdot \vec{OA} = AB \cdot OA \cdot \cos 135^\circ = a \cdot \dfrac{a}{\sqrt{2}} \cdot \left( -\dfrac{\sqrt{2}}2 \right) = -\dfrac{1}2 a^2$. Chọn D.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại nha. Chúc bạn học tốt! :D
 

Nna nguyễn

Học sinh
Thành viên
15 Tháng năm 2021
13
15
21
18
Hà Nội
THCS Tiên Phương
1. $\vec{BA} \cdot \vec{BC} = BA \cdot BC \cdot \cos 60^\circ = a \cdot 2a \cdot\cos \dfrac12 = a^2$. Chọn A.

2. $\vec{AB} \cdot \vec{OA} = AB \cdot OA \cdot \cos 135^\circ = a \cdot \dfrac{a}{\sqrt{2}}\cdot \left( -\dfrac{\sqrt{2}}2 \right) = -\dfrac{1}2 a^2$. Chọn D.
E vẫn chx hiểu 2 chỗ này sao lại bg vậy ạ?
 

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
1. $\vec{BA} \cdot \vec{BC} = BA \cdot BC \cdot \cos 60^\circ = a \cdot 2a \cdot\cos \dfrac12 = a^2$. Chọn A.

2. $\vec{AB} \cdot \vec{OA} = AB \cdot OA \cdot \cos 135^\circ = a \cdot \dfrac{a}{\sqrt{2}}\cdot \left( -\dfrac{\sqrt{2}}2 \right) = -\dfrac{1}2 a^2$. Chọn D.
E vẫn chx hiểu 2 chỗ này sao lại bg vậy ạ?
Do tam giác ABC vuông tại A có biết 1 góc, từ các hệ thức lượng suy ra: $BC= \dfrac{AB}{cosB}$
Chỗ dấu bằng thứ 2 là $cos60^0=\dfrac{1}{2}$ á bạn, anh trên ghi dư chữ $cos$ á
Còn câu b thì OA bằng nửa đường chéo hình vuông, mà đường chéo chỉ cần pytago là tính được bằng $a\sqrt{2}$, còn góc giữa OA với AB bằng $135^0$ và $cos135^0=-cos45^0$ nhé
 
Top Bottom