Toán 7 $\triangle ABC, M$ là trung điểm $BC,...$ CM $DE=2AM, AM\perp DE$

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
19
Hà Nội
THCS Dương Xá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC, M là trung điểm của BC. Trên nửa mặt phẳng ko chứa C có bờ AB, vẽ Ax vuông góc vs AB, trên Ax lấy D sao cho AD=AB. Trên nửa mặt phẳng ko chứa B có bờ AC, vẽ Ay vuông góc vs AC, trên Ay lấy E sao cho AE=AC. CM:
a)DE=2AM
b)AM vuông góc DE
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a.
Trên tia đối của $MA$ lấy $K$ sao cho $KM=AM$
Nối $KC$
$\triangle ABM=\triangle KCM\Rightarrow AB=KC$
$\triangle ACK=\triangle EAD$
$\Rightarrow AK=ED$
mà $AK=KM+AM=2AM$
$\Rightarrow ED=2AM$
b.
Gọi $H$ là giao điểm của $AM$ và $DE$
$\widehat{MAH}=\widehat{MAB}+\widehat{BAD}+\widehat{DAH}$
$180^o=\widehat{MAB}+90^o+\widehat{DAH}$
$\widehat{MAB}+\widehat{DAH}=90^o$
Lại có:
$\widehat{AKC}=\widehat{ADE}(\triangle ACK=\triangle ECD)$
và $\widehat{AKC}=\widehat{BAM}(\triangle ABM=\triangle KCM)$
$\Rightarrow \widehat{ADE}=\widehat{BAM}$
$\Rightarrow \widehat{ADE}+\widehat{DAH}=\widehat{BAM}+\widehat{ADH}=90^o$
Xét $\triangle ADH$ ta có: $\widehat{ADE}+\widehat{DAH}+\widehat{AHD}=180^o\\\Rightarrow \widehat{AHD}=90^o\Rightarrow AM\perp DE$
 
Last edited:

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
a.
Trên tia đối của $MA$ lấy $K$ sao cho $KM=AM$
Nối $KC$
$\triangle ABM=\triangle KCM\Rightarrow AB=KC$
$\triangle ACK=\triangle ECD$
$\Rightarrow AK=ED$
mà $AK=KM+AM=2AM$
$\Rightarrow ED=2AM$
b.
Gọi $H$ là giao điểm của $AM$ và $DE$
$\widehat{MAH}=\widehat{MAB}+\widehat{BAD}+\widehat{DAH}$
$180^o=\widehat{MAB}+90^o+\widehat{DAH}$
$\widehat{MAB}+\widehat{DAH}=90^o$
Lại có:
$\widehat{AKC}=\widehat{ADE}(\triangle ACK=\triangle ECD)$
và $\widehat{AKC}=\widehat{BAM}(\triangle ABM=\triangle KCM)$
$\Rightarrow \widehat{ADE}=\widehat{BAM}$
$\Rightarrow \widehat{ADE}+\widehat{DAH}=\widehat{BAM}+\widehat{ADH}=90^o$
Xét $\triangle ADH$ ta có: $\widehat{ADE}+\widehat{DAH}+\widehat{AHD}=180^o\\\Rightarrow \widehat{AHD}=90^o\Rightarrow AM\perp DE$
sai rồi
$\triangle ACK=\triangle ECD$ ????????
làm như này nha
upload_2018-9-16_8-56-29.png\
a, Trên tia đối Am lấy MK sao cho MK=MA
Xét [tex]\Delta AMC và \Delta BMK[/tex]
có: AM=MK
BM=MC
[tex]\widehat{M1}=\widehat{M2}[/tex] (đối đỉnh)
=> [tex]\Delta AMC = \Delta BMK[/tex]=>
[tex]\widehat{B2}=\widehat{C1}[/tex]
[tex]\widehat{C1}+\widehat{B1}=180^{\circ}- \widehat{BAC}[/tex] => [tex]\widehat{B2}+\widehat{B1}=180^{\circ}- \widehat{BAC[/tex]
= [tex]\widehat{DAE}[/tex](1)
**AC=BK
mà AC=AE(gt)=> AE=BK(2)
Ta có: AD=AB(gt)(3)
Từ(1)(2)(3) suy ra [tex]\Delta ABK= \Delta DAE[/tex]
=>DE=AK
mà AK=2AM=> DE=2Am(đpcm)
b, kéo dài AM cắt DE tại H (H thuộc DE)
Vì [tex]\Delta ABK= \Delta DAE[/tex]
nên[tex]\widehat{HDA}=\widehat{A2}[/tex]
mà:
[tex]\widehat{A1}+\widehat{A2}=90^{\circ} =>\widehat{HDA}+\widehat{A1}=90^{\circ} =>\widehat{DHA}=90^{\circ} [/tex]
=> AH vuông góc với DE hay AM vuông góc với DE(đpcm)
 

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
19
Hà Nội
THCS Dương Xá
a.
Trên tia đối của $MA$ lấy $K$ sao cho $KM=AM$
Nối $KC$
$\triangle ABM=\triangle KCM\Rightarrow AB=KC$
$\triangle ACK=\triangle EAD$
$\Rightarrow AK=ED$
mà $AK=KM+AM=2AM$
$\Rightarrow ED=2AM$
b.
Gọi $H$ là giao điểm của $AM$ và $DE$
$\widehat{MAH}=\widehat{MAB}+\widehat{BAD}+\widehat{DAH}$
$180^o=\widehat{MAB}+90^o+\widehat{DAH}$
$\widehat{MAB}+\widehat{DAH}=90^o$
Lại có:
$\widehat{AKC}=\widehat{ADE}(\triangle ACK=\triangle ECD)$
và $\widehat{AKC}=\widehat{BAM}(\triangle ABM=\triangle KCM)$
$\Rightarrow \widehat{ADE}=\widehat{BAM}$
$\Rightarrow \widehat{ADE}+\widehat{DAH}=\widehat{BAM}+\widehat{ADH}=90^o$
Xét $\triangle ADH$ ta có: $\widehat{ADE}+\widehat{DAH}+\widehat{AHD}=180^o\\\Rightarrow \widehat{AHD}=90^o\Rightarrow AM\perp DE$
sao tam giác ACK= tam giác AED vậy
 
Top Bottom