Toán $\triangle ABC,AB=AC,\hat A=108^o,...$ CMR $\triangle AOB$ cân

01692046078

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2018
19
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, có góc A=108 độ. Gọi O là 1 điểm nằm trên tia phân giác của góc C sao cho góc CBO=12 độ. Vẽ tam giác đều BOM( M và A cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ BO). CMR:
a) Ba điểm C,A,M thẳng hàng
b) Tam giác AOB cân
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC cân tại A, có góc A=108 độ. Gọi O là 1 điểm nằm trên tia phân giác của góc C sao cho góc CBO=12 độ. Vẽ tam giác đều BOM( M và A cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ BO). CMR:
a) Ba điểm C,A,M thẳng hàng
b) Tam giác AOB cân
$CO$ cắt $BM$ tại $D$
Dễ dàng tính được $\widehat{COB}=150^o$, $\widehat{BOD}+\widehat{DOM}=60^o$
Ta có:
$\widehat{COB}+\widehat{BOD}=180^o$
$\widehat{DOM}+\widehat{MOC}=180^o$
$\Rightarrow \widehat{COB}+\widehat{BOD}+\widehat{DOM}+\widehat{MOC}=360^o$
$\Rightarrow 150^o+60^o+\widehat{MOC}=360^o$
$\Rightarrow \widehat{MOC}=150^o$
Dễ dàng tính được $\widehat{OMC}=12^o$, $\widehat{MAB}=72^o$
$\widehat{MAC}=\widehat{CAB}+\widehat{BAM}=180^o\Rightarrow C,M,A$ thẳng hàng
$\widehat{BAM}=\widehat{BMA}=72^o\Rightarrow BA=BM$
$\triangle BOM$ đều $\Rightarrow BM=BO=OM$
Suy ra $BA=BO\Rightarrow \triangle AOB$ cân tại $B$
 
  • Like
Reactions: Akabane Yuii
Top Bottom