Toán 9 Trên mặt phẳng toạ độ Oxy cho đường thẳng y=(2m+1)x+2 (d).

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
16
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
  • Like
Reactions: vangiang124

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Giao đường thẳng với trục tung: $A(0, 2)$

Giao đường thẳng với trục hoành: $B\left(-\dfrac{2}{2m + 1}, 0 \right)$

Để diện tích tam giác bằng $5$ thì $\dfrac12 OA \cdot OB = 5$ hay $\dfrac12 \cdot 2 \cdot \left| -\dfrac{2}{2m + 1} \right| = 5$

Suy ra $\dfrac{2}5 = |2m + 1|$ hay $2m + 1 = \pm \dfrac{2}5$, suy ra $m = \ldots$ nhé bạn.


b) Để đường thẳng tiếp xúc đường tròn $(O, 3)$ thì hạ đường cao $OH$ của tam giác $OAB$, suy ra $OH = 3$

Theo hệ thức lượng thì $\dfrac{1}{OA^2} + \dfrac{1}{OB^2} = \dfrac{1}9$, từ đó bạn thay $OA, OB$ tương tự như trên và giải phương trình nhé.
 
Top Bottom