Toán 9 Trên cạnh AB,CD của hình vuông ABCD lấy M,N sao cho AM=CN=AB/2. AN cắt DM tại K. Chứng minh trực tâm

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
19
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Trên cạnh AB,CD của hình vuông ABCD lấy M,N sao cho AM=CN=AB/2. AN cắt DM tại K. Chứng minh trực tâm tam giác ADK nằm trên BC
gọi H là trung điểm của BC
-Xét và => tam giác ABH = tam giác DAM (c.g.c)
=> góc BAH= góc ADM
gọi AH giao DM tại F
=> góc MAF + góc AMF= góc ADM + góc AMD= 90
=> góc AFM=90
=> AH vuông góc DM => AH là đường cao thứ nhất (1)
gọi G là trung điểm của AD
-Xét và => tứ giác AMND là hình chứ nhật
=> +, K là trung điểm của AN
+, AK= KN= KD => tam giác ADK cân tại K => trung tuyến KG đồng thời đường cao => đường cao 2
-Xét tam giác ADN => GK là đường trung bình tam giác ADN
=> GK// DN hay GK//CD
-Xét và => tứ giác ABHG là hình chữ nhật => GH//AB//CD
=> G;K;H thẳng hàng
hay GK giao AF tại H
=> trực tâm tam giác ADK là H nằm trên BC
 
Top Bottom