Toán 10 Trên CA kéo dài lấy điểm D sao cho BD=2. Tính độ dài AD

Nguyễn Ngọc Ngân Khánh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2018
91
14
26
21
Long An
THCS Thị Trấn Thủ Thừa

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
Cho tam giác ABC có góc A=120 độ, cạnh AB=1 và cạnh AC=2.
a) Tính BC
b) Trên CA kéo dài lấy điểm D sao cho BD=2. Tính độ dài AD
upload_2018-11-2_7-39-53.png
___________________________________________________________
a) Vẽ BKACBK\perp AC tại KK
BAK^=60ABK^=30\Rightarrow \widehat{BAK}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{ABK}=30^{\circ}
AK=12AB=12\Rightarrow AK=\frac{1}{2}AB=\frac{1}{2}
BK=32BK=\frac{\sqrt{3}}{2} ; KC=2+12=52KC=2+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}
Từ đó áp dụng định lí PytagoPytago để tính BCBC khi có BK;KCBK;KC
b) Đến đây lại sử dụng PytagoPytago để tính DKDK khi đã có BK;BDBK;BD và dễ dàng tính AD=AK+DKAD=AK+DK
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom